Vụ Sáp Nhập Toshiba, Fujitsu, Vaio Có Nguy Cơ Thất Bại

19 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 18698)
Vụ Sáp Nhập Toshiba, Fujitsu, Vaio Có Nguy Cơ Thất Bại
blank

Trung tuần tháng 04/2016, theo trang The Japantimes, vụ sáp nhập các bộ phận máy tính của Toshiba, Fujitsu, và Vaio đang có nguy cơ thất bại do các bên không đạt được thỏa thuận cuối cùng.

 

Thông tin về vụ sáp nhập xuất hiện lần đầu tiên hồi cuối năm 2015, sau đó tiếp tục được đồn đoán trong tháng 02/2016. Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 04/2016, một số nguồn tin cho biết vụ sáp nhập có nguy cơ không thành công.

 

Theo đó, cả Toshiba, Fujitsu và Vaio hiện đang sở hữu thị phần rất kém, không thuộc top 5 nhà sản xuất PC lớn, và không cạnh tranh được với các tên tuổi như HP hay Dell. Trong năm 2015, thị phần máy tính của cả 3 hãng kết hợp chỉ chiếm 6.5%, kém hơn Apple (7.1%). Vì vậy, Toshiba, Fujitsu và Vaio đã lên kế hoạch sáp nhập nhằm tạo thành một liên minh vững mạnh, cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ khác.

 

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, quỹ Japan Industrial Partners (JIP) - quỹ đầu tư sở hữu Vaio – đã quyết định rút lui. Điều này có nghĩa là sẽ không có bất kỳ cuộc sáp nhập nào xảy ra, các công ty sẽ phải tự tìm hướng đi cho riêng mình.

 

Hồi cuối tháng 02/2016, CEO Hidemi Moue của quỹ JIP đã từng công khai nói về kế hoạch sáp nhập. Ông cho biết: “Thị trường PC đang bị thu hẹp, 3 công ty nên hợp tác cùng nhau để tiết kiệm việc nghiên cứu, khối lượng sản xuất, và tận dụng các kênh marketing”

 

Ông cũng nói về vấn đề chuyển từ PC sang smartphone, và cho rằng 3 công ty sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 03/2016. Với việc Vaio đã rút lui, khả năng Toshiba và Fujitsu sẽ sáp nhập với nhau sẽ khó xảy ra, trừ khi 2 công ty có thể tìm thấy cơ hội hợp tác. Tình hình doanh số máy tính của Panasonic hiện cũng không mấy lạc quan, nhưng hãng đã tìm ra hướng đi riêng, tập trung phát triển dòng máy tính siêu bền Touchbook.

524Vote
41Vote
310Vote
26Vote
112Vote
3.453
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc không chỉ siết chặt gọng kìm chính trị với Hong Kong mà còn đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng lên đời sống kinh tế của trung tâm tài chính Châu Á.
23 Tháng Sáu 2020
Các nhà chức trách Ấn Độ đang tạm dừng và xem xét lại các hợp đồng với ba công ty Trung Quốc có tổng giá trị hơn 600 triệu USD, giữa lúc hai nước căng thẳng và sau cuộc đụng độ biên giới thương vong với Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (22/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) cho đến cuối năm 2020, và quyết định cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc.
22 Tháng Sáu 2020
Đây là ví dụ cho câu “Người giàu ngày càng giàu” phiên bản ngân hàng.
22 Tháng Sáu 2020
Mỹ đã chỉ định thêm 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.
22 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.