Apple Q1/2016: Số Lượng iPhone Xuất Xưởng Giảm Gần 50%

19 Tháng Tư 20167:00 CH(Xem: 20284)
Apple Q1/2016: Số Lượng iPhone Xuất Xưởng Giảm Gần 50%
blank
Các chuyên gia đã dự đoán rằng Apple sẽ phải đối mặt với một năm 2016 đầy khó khăn, doanh số iPhone sẽ sụt giảm sau khi liên tiếp phá kỷ lục trong năm 2015.

Trung tuần tháng 04/2016, theo thống kê mới nhất của Trendforce – công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở chính tại Châu Á – Apple đã vận chuyển 42 triệu chiếc iPhone trong quý 1 năm 2016 (bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 3 năm 2016).

So với quý trước đó, con số ghi nhận được là 75 triệu đơn vị, giảm 44%. Như vậy, doanh số iPhone trong Q1/2016 đã giảm đến 44%. Cần lưu ý rằng con số là số lượng iPhone được vận chuyển, có nghĩa là số iPhone được xuất xưởng chứ không phải số đã bán ra.

Doanh số iPhone được bán ra trong Q4/2015 là 71.5 triệu đơn vị, nghĩa là chỉ có 3.5 triệu đơn vị còn tồn kho. Chắc chắn doanh số iPhone trong Q1/2016 sẽ thấp hơn con số 42 triệu đơn vị xuất xưởng, và doanh số iPhone của Apple sẽ không hề khả quan.

Tuy nhiên, tình hình tồi tệ hơn đối với Apple là thị phần toàn cầu trong Q1/2016 đã giảm xuống còn 14.4%. Trong khi đó, Samsung tăng trưởng mạnh mẽ với 27.8%, các nhà sản xuất smartphone khác đều có thị phần tăng trưởng. Chỉ có Apple là bị mất thị phần.

Trong quý 4/2015, Apple vẫn còn chiếm giữ 20.9% thị phần smartphone toàn cầu và chỉ kém Samsung 1.2%. Đến hết quý 1/2016, khoảng cách đã bị nâng lên 13.4%.


Trendforce cũng đưa ra dự đoán số lượng iPhone xuất xưởng trong cả năm 2016 là vào khoảng 213 triệu đơn vị, giảm gần 10% so với năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường smartphone đang bão hòa, người dùng không có nhiều lý do đủ thuyết phục để nâng cấp lên iPhone mới như iPhone 6S hay 6S Plus.

Chuyên gia phân tích Avril Wu nhận định: “iPhone SE sẽ giúp cải thiện doanh số của Apple trong quý 2/2016, trước khi iPhone 7 ra mắt. Tuy nhiên, theo dự kiến, 15 triệu chiếc iPhone SE được bán ra cũng sẽ không thể ngăn chặn đà suy giảm”. iPhone SE còn được cho là sẽ gặp phải sự cạnh tranh rất khốc liệt bởi các hãng smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc.

CEO Tim Cook đã phải thừa nhận: “Chúng tôi nghĩ rằng doanh số iPhone sẽ giảm trong quý này (quý 1/2016), nhưng không nghĩ rằng có thể giảm xuống tới mức mà mọi người đã dự đoán”.

Còn theo báo cáo của Nikkei, doanh số bán hàng chậm lại của iPhone 6S và 6S Plus đã khiến cho Apple phải giảm số lượng đơn đặt hàng từ các nhà cung ứng.

Thực tế, các số liệu đều là củaTrendforce, nên chưa thể khẳng định doanh số thực sự của Apple trong Q1/2016. Dự kiến, Apple sẽ công bố báo cáo tài chính của quý 1/2016 vào khoảng cuối tháng 4 năm 2016.
58Vote
42Vote
35Vote
23Vote
111Vote
2.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.