Apple Q1/2016: Số Lượng iPhone Xuất Xưởng Giảm Gần 50%

19 Tháng Tư 20167:00 CH(Xem: 19737)
Apple Q1/2016: Số Lượng iPhone Xuất Xưởng Giảm Gần 50%
blank
Các chuyên gia đã dự đoán rằng Apple sẽ phải đối mặt với một năm 2016 đầy khó khăn, doanh số iPhone sẽ sụt giảm sau khi liên tiếp phá kỷ lục trong năm 2015.

Trung tuần tháng 04/2016, theo thống kê mới nhất của Trendforce – công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở chính tại Châu Á – Apple đã vận chuyển 42 triệu chiếc iPhone trong quý 1 năm 2016 (bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 3 năm 2016).

So với quý trước đó, con số ghi nhận được là 75 triệu đơn vị, giảm 44%. Như vậy, doanh số iPhone trong Q1/2016 đã giảm đến 44%. Cần lưu ý rằng con số là số lượng iPhone được vận chuyển, có nghĩa là số iPhone được xuất xưởng chứ không phải số đã bán ra.

Doanh số iPhone được bán ra trong Q4/2015 là 71.5 triệu đơn vị, nghĩa là chỉ có 3.5 triệu đơn vị còn tồn kho. Chắc chắn doanh số iPhone trong Q1/2016 sẽ thấp hơn con số 42 triệu đơn vị xuất xưởng, và doanh số iPhone của Apple sẽ không hề khả quan.

Tuy nhiên, tình hình tồi tệ hơn đối với Apple là thị phần toàn cầu trong Q1/2016 đã giảm xuống còn 14.4%. Trong khi đó, Samsung tăng trưởng mạnh mẽ với 27.8%, các nhà sản xuất smartphone khác đều có thị phần tăng trưởng. Chỉ có Apple là bị mất thị phần.

Trong quý 4/2015, Apple vẫn còn chiếm giữ 20.9% thị phần smartphone toàn cầu và chỉ kém Samsung 1.2%. Đến hết quý 1/2016, khoảng cách đã bị nâng lên 13.4%.


Trendforce cũng đưa ra dự đoán số lượng iPhone xuất xưởng trong cả năm 2016 là vào khoảng 213 triệu đơn vị, giảm gần 10% so với năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường smartphone đang bão hòa, người dùng không có nhiều lý do đủ thuyết phục để nâng cấp lên iPhone mới như iPhone 6S hay 6S Plus.

Chuyên gia phân tích Avril Wu nhận định: “iPhone SE sẽ giúp cải thiện doanh số của Apple trong quý 2/2016, trước khi iPhone 7 ra mắt. Tuy nhiên, theo dự kiến, 15 triệu chiếc iPhone SE được bán ra cũng sẽ không thể ngăn chặn đà suy giảm”. iPhone SE còn được cho là sẽ gặp phải sự cạnh tranh rất khốc liệt bởi các hãng smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc.

CEO Tim Cook đã phải thừa nhận: “Chúng tôi nghĩ rằng doanh số iPhone sẽ giảm trong quý này (quý 1/2016), nhưng không nghĩ rằng có thể giảm xuống tới mức mà mọi người đã dự đoán”.

Còn theo báo cáo của Nikkei, doanh số bán hàng chậm lại của iPhone 6S và 6S Plus đã khiến cho Apple phải giảm số lượng đơn đặt hàng từ các nhà cung ứng.

Thực tế, các số liệu đều là củaTrendforce, nên chưa thể khẳng định doanh số thực sự của Apple trong Q1/2016. Dự kiến, Apple sẽ công bố báo cáo tài chính của quý 1/2016 vào khoảng cuối tháng 4 năm 2016.
58Vote
42Vote
35Vote
23Vote
111Vote
2.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Trump và 3 con bị kiện lợi dụng danh tiếng gia đình để tiếp thị cho công ty tiếp thị đa cấp American Communications Network (ACN), bị cho là lừa gạt người nghèo.
01 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
01 Tháng Mười Hai 2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
30 Tháng Mười Một 2020
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
30 Tháng Mười Một 2020
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
30 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.