Apple Q1/2016: Số Lượng iPhone Xuất Xưởng Giảm Gần 50%

19 Tháng Tư 20167:00 CH(Xem: 20513)
Apple Q1/2016: Số Lượng iPhone Xuất Xưởng Giảm Gần 50%
blank
Các chuyên gia đã dự đoán rằng Apple sẽ phải đối mặt với một năm 2016 đầy khó khăn, doanh số iPhone sẽ sụt giảm sau khi liên tiếp phá kỷ lục trong năm 2015.

Trung tuần tháng 04/2016, theo thống kê mới nhất của Trendforce – công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở chính tại Châu Á – Apple đã vận chuyển 42 triệu chiếc iPhone trong quý 1 năm 2016 (bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 3 năm 2016).

So với quý trước đó, con số ghi nhận được là 75 triệu đơn vị, giảm 44%. Như vậy, doanh số iPhone trong Q1/2016 đã giảm đến 44%. Cần lưu ý rằng con số là số lượng iPhone được vận chuyển, có nghĩa là số iPhone được xuất xưởng chứ không phải số đã bán ra.

Doanh số iPhone được bán ra trong Q4/2015 là 71.5 triệu đơn vị, nghĩa là chỉ có 3.5 triệu đơn vị còn tồn kho. Chắc chắn doanh số iPhone trong Q1/2016 sẽ thấp hơn con số 42 triệu đơn vị xuất xưởng, và doanh số iPhone của Apple sẽ không hề khả quan.

Tuy nhiên, tình hình tồi tệ hơn đối với Apple là thị phần toàn cầu trong Q1/2016 đã giảm xuống còn 14.4%. Trong khi đó, Samsung tăng trưởng mạnh mẽ với 27.8%, các nhà sản xuất smartphone khác đều có thị phần tăng trưởng. Chỉ có Apple là bị mất thị phần.

Trong quý 4/2015, Apple vẫn còn chiếm giữ 20.9% thị phần smartphone toàn cầu và chỉ kém Samsung 1.2%. Đến hết quý 1/2016, khoảng cách đã bị nâng lên 13.4%.


Trendforce cũng đưa ra dự đoán số lượng iPhone xuất xưởng trong cả năm 2016 là vào khoảng 213 triệu đơn vị, giảm gần 10% so với năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường smartphone đang bão hòa, người dùng không có nhiều lý do đủ thuyết phục để nâng cấp lên iPhone mới như iPhone 6S hay 6S Plus.

Chuyên gia phân tích Avril Wu nhận định: “iPhone SE sẽ giúp cải thiện doanh số của Apple trong quý 2/2016, trước khi iPhone 7 ra mắt. Tuy nhiên, theo dự kiến, 15 triệu chiếc iPhone SE được bán ra cũng sẽ không thể ngăn chặn đà suy giảm”. iPhone SE còn được cho là sẽ gặp phải sự cạnh tranh rất khốc liệt bởi các hãng smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc.

CEO Tim Cook đã phải thừa nhận: “Chúng tôi nghĩ rằng doanh số iPhone sẽ giảm trong quý này (quý 1/2016), nhưng không nghĩ rằng có thể giảm xuống tới mức mà mọi người đã dự đoán”.

Còn theo báo cáo của Nikkei, doanh số bán hàng chậm lại của iPhone 6S và 6S Plus đã khiến cho Apple phải giảm số lượng đơn đặt hàng từ các nhà cung ứng.

Thực tế, các số liệu đều là củaTrendforce, nên chưa thể khẳng định doanh số thực sự của Apple trong Q1/2016. Dự kiến, Apple sẽ công bố báo cáo tài chính của quý 1/2016 vào khoảng cuối tháng 4 năm 2016.
58Vote
42Vote
35Vote
23Vote
111Vote
2.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.