IBM Công Bố Báo Cáo Kinh Doanh Tệ Nhất Trong 14 Năm

21 Tháng Tư 201610:00 CH(Xem: 17505)
IBM Công Bố Báo Cáo Kinh Doanh Tệ Nhất Trong 14 Năm
blank
Trung tuần tháng 04/2016, IBM đã công bố báo cáo kinh doanh của Q1/2016. Đây được cho là bản báo cáo tài chính tồi tệ nhất trong vòng 14 năm trở lại đây, khiến giá cổ phiếu của hãng sụt giảm trầm trọng. So với quý trước, tổng doanh thu của công ty giảm 4.6%, đạt mốc 18.68 tỷ USD.

IBM là một trong những tên tuổi lớn của ngành công nghiệp công nghệ cao, là tiên phong trong các dịch vụ và phần cứng doanh nghiệp, điện toán đám mây và phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, tình hình đang thay đổi, những gì từng giúp IBM chiếm vị thế dẫn đầu hiện cũng đang gây ảnh hưởng xấu cho hãng.

Q1/2016 cũng là quý thứ 16 liên tiếp ghi nhận doanh thu của IBM sụt giảm. Nguyên nhân chính là do mảng kinh doanh truyền thống của công ty sụt giảm mạnh, gồm các dịch vụ và phần cứng cung cấp cho doanh nghiệp. Mức sụt giảm tồi tệ nhất ghi nhận là 22% so với cùng kỳ năm 2015.

Chủ tịch và giám đốc điều hành Ginni Rometty cho biết: “Chúng tôi cảm thấy hài lòng với sự tăng trưởng của các mảng kinh doanh mới. IBM đã đi lên như là lá cờ tiên phong trong ngành công nghiệp điện toán đám mây, phân tích dữ liệu. Tất cả đã giúp doanh thu của mảng kinh doanh “Mệnh lệnh chiến lược” tăng trưởng mạnh mẽ, cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của thị trường”.

Về mảng kinh doanh “Mệnh lệnh chiến lược”, đây được đánh giá mảng kinh doanh chủ chốt của IBM trong tương lai, trong bối cảnh mảng kinh doanh phần cứng và dịch vụ doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo báo cáo, doanh thu từ điện toán đám mây đã tăng trưởng 34% so với cùng kỳ năm 2015.


Thống kê 1 năm trở lại đây, doanh thu từ điện toán đám mây đạt 10.8 tỷ USD. Trong khi đó, Amazon Web Services vẫn đang cố gắng chạm mốc 10 tỷ USD trong năm 2016. Mảng điện toán di động tăng trưởng 88%, cho thấy tiềm năng phát triển của các dịch vụ trên di động sẽ cao hơn rất nhiều so với các dịch vụ điện toán đám mây truyền thống.

Tổng doanh thu của mảng “Mệnh lệnh chiến lược” trong 12 tháng đạt 29.8 tỷ USD, chiếm tới 37% doanh thu của IBM. Đây cũng là quý đầu tiên IBM điều chỉnh báo cáo tài chính và công bố doanh thu của mảng này, bên cạnh các mảng kinh doanh truyền thống. Có thể thấy IBM đang cố gắng để tái cơ cấu lại các mảng kinh doanh cốt lõi, một phần lớn chi phí hoạt động của công ty là chuyển đổi các lực lượng lao động.

Tình hình chung, mảng kinh doanh truyền thống của IBM đều sụt giảm. Mảng kinh doanh giải pháp phần mềm giảm 1.7%; Dịch vụ kinh doanh toàn cầu giảm 4.3%; Hệ thống phần cứng và phần mềm doanh nghiệp giảm 21.8%; Dịch vụ tài chính toàn cầu giảm 11.2%.

Riêng mảng “Mệnh lệnh chiến lược” là mảng kinh doanh duy nhất có tăng trưởng mạnh mẽ. Dù vẫn chưa thể giúp IBM thoát khỏi tình hình u ám, nhưng sau khi tái cơ cấu và tập trung nguồn lực, nó hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn và đủ sức giúp IBM vực dậy.
511Vote
40Vote
35Vote
29Vote
16Vote
331
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.