Microsoft Thử Nghiệm Công Nghệ Lưu Trữ DNA: 1 Tỷ TB Trong 1 Gram

30 Tháng Tư 20168:00 CH(Xem: 22711)
Microsoft Thử Nghiệm Công Nghệ Lưu Trữ DNA: 1 Tỷ TB Trong 1 Gram
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Microsoft cho biết đã đặt mua 10 triệu sợi ADN từ Twist Bioscience, nhằm mục đích nghiên cứu công nghệ lưu trữ dữ liệu mới trên các sợi ADN. Với công nghệ mới, Microsoft có thể lưu trữ gần 1 tỷ TB trong một 1 gram ADN.

Các sợi ADN có mật độ dữ liệu cao hơn gấp nhiều lần so với các thiết bị lưu trữ dữ liệu thông thường. Ngoài ra, chúng cũng rất bền vững, thậm chí có thể tồn tại hàng trăm năm.

Do đó, các sợi ADN được đánh giá là loại vật liệu cực kỳ hiệu quả để lưu trữ dữ liệu dài hạn. Đây không phải là một công nghệ mới, nó đã được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu từ lâu, và đã thành công trong việc tạo ra các mã nhị phân theo từng cặp ADN để có thể lưu trữ dữ liệu.

Vấn đề lớn nhất đối với công nghệ lưu trữ dữ liệu trên ADN là đọc và ghi dữ liệu. Quá trình này đòi hỏi nhiều thiết bị chuyên dụng và chi phí cũng rất cao.

Dù vậy, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chi phí giành cho quá trình đã giảm đáng kể trong 20 năm qua. Những năm 1990 - 2003, để giải mã hệ gen của con người tốn kém khoảng 3 tỷ USD. Nhưng đến năm 2016, chi phí chỉ ở mức 1,000 USD. Tuy nhiên, phương pháp lưu trữ này chỉ có thể được sử dụng đối với các loại dữ liệu không cần sử dụng thường xuyên, nhưng dạng dữ liệu cần lưu trữ trong khoảng thời gian dài khoảng vài trăm năm.

Các dữ liệu được lưu trữ có thể là những kiến thức, những ghi chép lịch sử… cho các thế hệ sau. Trong tương lai, các công ty công nghệ như Microsoft có thể sẽ tìm ra phương pháp lưu trữ trên ADN có giá thành rẻ và dễ sử dụng hơn.
55Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.