Microsoft Thử Nghiệm Công Nghệ Lưu Trữ DNA: 1 Tỷ TB Trong 1 Gram

30 Tháng Tư 20168:00 CH(Xem: 23649)
Microsoft Thử Nghiệm Công Nghệ Lưu Trữ DNA: 1 Tỷ TB Trong 1 Gram
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Microsoft cho biết đã đặt mua 10 triệu sợi ADN từ Twist Bioscience, nhằm mục đích nghiên cứu công nghệ lưu trữ dữ liệu mới trên các sợi ADN. Với công nghệ mới, Microsoft có thể lưu trữ gần 1 tỷ TB trong một 1 gram ADN.

Các sợi ADN có mật độ dữ liệu cao hơn gấp nhiều lần so với các thiết bị lưu trữ dữ liệu thông thường. Ngoài ra, chúng cũng rất bền vững, thậm chí có thể tồn tại hàng trăm năm.

Do đó, các sợi ADN được đánh giá là loại vật liệu cực kỳ hiệu quả để lưu trữ dữ liệu dài hạn. Đây không phải là một công nghệ mới, nó đã được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu từ lâu, và đã thành công trong việc tạo ra các mã nhị phân theo từng cặp ADN để có thể lưu trữ dữ liệu.

Vấn đề lớn nhất đối với công nghệ lưu trữ dữ liệu trên ADN là đọc và ghi dữ liệu. Quá trình này đòi hỏi nhiều thiết bị chuyên dụng và chi phí cũng rất cao.

Dù vậy, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chi phí giành cho quá trình đã giảm đáng kể trong 20 năm qua. Những năm 1990 - 2003, để giải mã hệ gen của con người tốn kém khoảng 3 tỷ USD. Nhưng đến năm 2016, chi phí chỉ ở mức 1,000 USD. Tuy nhiên, phương pháp lưu trữ này chỉ có thể được sử dụng đối với các loại dữ liệu không cần sử dụng thường xuyên, nhưng dạng dữ liệu cần lưu trữ trong khoảng thời gian dài khoảng vài trăm năm.

Các dữ liệu được lưu trữ có thể là những kiến thức, những ghi chép lịch sử… cho các thế hệ sau. Trong tương lai, các công ty công nghệ như Microsoft có thể sẽ tìm ra phương pháp lưu trữ trên ADN có giá thành rẻ và dễ sử dụng hơn.
55Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.