Microsoft Thử Nghiệm Công Nghệ Lưu Trữ DNA: 1 Tỷ TB Trong 1 Gram

30 Tháng Tư 20168:00 CH(Xem: 22770)
Microsoft Thử Nghiệm Công Nghệ Lưu Trữ DNA: 1 Tỷ TB Trong 1 Gram
blank
Hạ tuần tháng 04/2016, Microsoft cho biết đã đặt mua 10 triệu sợi ADN từ Twist Bioscience, nhằm mục đích nghiên cứu công nghệ lưu trữ dữ liệu mới trên các sợi ADN. Với công nghệ mới, Microsoft có thể lưu trữ gần 1 tỷ TB trong một 1 gram ADN.

Các sợi ADN có mật độ dữ liệu cao hơn gấp nhiều lần so với các thiết bị lưu trữ dữ liệu thông thường. Ngoài ra, chúng cũng rất bền vững, thậm chí có thể tồn tại hàng trăm năm.

Do đó, các sợi ADN được đánh giá là loại vật liệu cực kỳ hiệu quả để lưu trữ dữ liệu dài hạn. Đây không phải là một công nghệ mới, nó đã được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu từ lâu, và đã thành công trong việc tạo ra các mã nhị phân theo từng cặp ADN để có thể lưu trữ dữ liệu.

Vấn đề lớn nhất đối với công nghệ lưu trữ dữ liệu trên ADN là đọc và ghi dữ liệu. Quá trình này đòi hỏi nhiều thiết bị chuyên dụng và chi phí cũng rất cao.

Dù vậy, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chi phí giành cho quá trình đã giảm đáng kể trong 20 năm qua. Những năm 1990 - 2003, để giải mã hệ gen của con người tốn kém khoảng 3 tỷ USD. Nhưng đến năm 2016, chi phí chỉ ở mức 1,000 USD. Tuy nhiên, phương pháp lưu trữ này chỉ có thể được sử dụng đối với các loại dữ liệu không cần sử dụng thường xuyên, nhưng dạng dữ liệu cần lưu trữ trong khoảng thời gian dài khoảng vài trăm năm.

Các dữ liệu được lưu trữ có thể là những kiến thức, những ghi chép lịch sử… cho các thế hệ sau. Trong tương lai, các công ty công nghệ như Microsoft có thể sẽ tìm ra phương pháp lưu trữ trên ADN có giá thành rẻ và dễ sử dụng hơn.
55Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Bloomberg, hãng hàng không giá rẻ AirAsia Japan, chi nhánh của tập đoàn AirAsia tại Nhật Bản, đã đệ đơn xin phá sản lên Tòa án Quận Tokyo District Court, hơn một tháng sau khi tuyên bố dừng hoạt động tại Nhật do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
17 Tháng Mười Một 2020
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang đặt cược lớn vào lĩnh vực y tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trở thành một cuộc khủng hoảng lớn không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tổng thống Donald Trump đăng thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải ông Christopher Krebs, quan chức cấp cao nhất về an ninh mạng của Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác đơn khiếu nại của chiến dịch Trump về việc quan sát viên đảng Cộng hòa không được đến gần nhân viên kiểm phiếu ở Philadelphia.
17 Tháng Mười Một 2020
Australia và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mới cho phép cả hai nước tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.
17 Tháng Mười Một 2020
Quận Fayette, nằm phía nam thành phố Atlanta, bang Georgia, đã phát hiện 2,755 phiếu bầu không được cập nhật vào kết quả bầu cử, trong đó có 1,577 phiếu bầu cho ông Trump.