California Đưa Ra Luật Mới Dành Cho Các Tài Khoản Facebook Và Email Của Người Đã Chết

10 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 19099)
California Đưa Ra Luật Mới Dành Cho Các Tài Khoản Facebook Và Email Của Người Đã Chết
blank
Trong bối cảnh công nghệ và Internet ngày càng phát triển, nhưng hiện vẫn chưa có một quy trình chính thống nào để xử lý các tài khoản kỹ thuật số của một người khi họ qua đời.

Một số công ty như Google, Facebook, Twitter đã bắt đầu xem xét đến một số chính sách để xử lý tài khoản của người dùng khi họ qua đời. Tuy nhiên, thượng tuần tháng 05/2016, các nhà lập pháp bang California ở Mỹ muốn ban hành một đạo luật cụ thể, quy định rõ cách các công ty sẽ xử lý đối với tài khoản trên Internet của người dùng sau khi họ qua đời.

Nhiều tiểu bang khác của Mỹ cũng từng đưa vấn đề ra nghị luận, nhưng California là tiểu bang đầu tiên thông qua một đạo luật. Cụ thể, Ủy Ban Tư Pháp đã chấp thuận thông qua một đạo luật gọi là “Luật sửa đổi thống nhất trách nhiệm tài chính đối với Tài sản kỹ thuật số”. Theo đó, nội dung của luật sẽ quy định cụ thể khi nào và làm thế nào các công ty có thể chia sẻ email, tin nhắn tức thời, tài khoản kỹ thuật số của người dùng quá cố.

Hai đạo luật trước đó của tiểu bang California đã không được thông qua. Nhưng dự luật mới đã được cả hai đảng chiếm đa số trong quốc hội Mỹ tán thành, và trở thành một tiền lệ trong hệ thống luật pháp Mỹ.

Quy định mới thiết lập một hệ thống xác định những người có quyền truy cập đến di sản kỹ thuật số của người dùng quá cố và khi nào thì họ được phép làm điều này. Luật  sẽ ưu tiên theo nguyện vọng của chủ tài khoản: họ có thể quyết định xóa tài khoản của mình hay giao cho một người thân nào đó quản lý nó sau khi qua đời.

Trước đó, cả Facebook, Twitter hay Google đều có chính sách cho phép người dùng quyết định giữ lại hay xóa hoàn toàn tài khoản của họ sau khi chết. Những tài khoản được giữ lại và giao cho người thân quản lý sẽ bị hạn chế nhiều tính năng như tạo status mới, thêm/xóa bạn bè... và hầu như chỉ có ý nghĩa mang tính tưởng niệm.

Theo luật mới, nếu người chủ tài khoản chưa quyết định hướng xử lý trước đó, thì nhà quản lý dịch vụ sẽ được phép quyết định.

Trước đây, trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như cha mẹ muốn có được tin nhắn của con cái của mình, thường thất vọng vì các công ty công nghệ luôn từ chối cung cấp chúng, trừ khi chủ tài khoản muốn điều này trước khi qua đời.

Những người ủng hộ quyền riêng tư có lý do để phản đối luật này. Các dự luật trước đây cũng bị phản đối vì nó quy định quyền riêng tư của người quá cố dựa trên quyết định của những người thân.

Evan Carroll, đồng tác giả của cuốn sách “Your Digital Afterlife” cho biết quyền về kỹ thuật số của một cá nhân sẽ chấm dứt khi họ qua đời. Và nên hạn chế quyền truy cập vào tài khoản kỹ thuật số của người quá cố nếu không có sự đồng ý khi họ còn sống.
53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.