California Đưa Ra Luật Mới Dành Cho Các Tài Khoản Facebook Và Email Của Người Đã Chết

10 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 19601)
California Đưa Ra Luật Mới Dành Cho Các Tài Khoản Facebook Và Email Của Người Đã Chết
blank
Trong bối cảnh công nghệ và Internet ngày càng phát triển, nhưng hiện vẫn chưa có một quy trình chính thống nào để xử lý các tài khoản kỹ thuật số của một người khi họ qua đời.

Một số công ty như Google, Facebook, Twitter đã bắt đầu xem xét đến một số chính sách để xử lý tài khoản của người dùng khi họ qua đời. Tuy nhiên, thượng tuần tháng 05/2016, các nhà lập pháp bang California ở Mỹ muốn ban hành một đạo luật cụ thể, quy định rõ cách các công ty sẽ xử lý đối với tài khoản trên Internet của người dùng sau khi họ qua đời.

Nhiều tiểu bang khác của Mỹ cũng từng đưa vấn đề ra nghị luận, nhưng California là tiểu bang đầu tiên thông qua một đạo luật. Cụ thể, Ủy Ban Tư Pháp đã chấp thuận thông qua một đạo luật gọi là “Luật sửa đổi thống nhất trách nhiệm tài chính đối với Tài sản kỹ thuật số”. Theo đó, nội dung của luật sẽ quy định cụ thể khi nào và làm thế nào các công ty có thể chia sẻ email, tin nhắn tức thời, tài khoản kỹ thuật số của người dùng quá cố.

Hai đạo luật trước đó của tiểu bang California đã không được thông qua. Nhưng dự luật mới đã được cả hai đảng chiếm đa số trong quốc hội Mỹ tán thành, và trở thành một tiền lệ trong hệ thống luật pháp Mỹ.

Quy định mới thiết lập một hệ thống xác định những người có quyền truy cập đến di sản kỹ thuật số của người dùng quá cố và khi nào thì họ được phép làm điều này. Luật  sẽ ưu tiên theo nguyện vọng của chủ tài khoản: họ có thể quyết định xóa tài khoản của mình hay giao cho một người thân nào đó quản lý nó sau khi qua đời.

Trước đó, cả Facebook, Twitter hay Google đều có chính sách cho phép người dùng quyết định giữ lại hay xóa hoàn toàn tài khoản của họ sau khi chết. Những tài khoản được giữ lại và giao cho người thân quản lý sẽ bị hạn chế nhiều tính năng như tạo status mới, thêm/xóa bạn bè... và hầu như chỉ có ý nghĩa mang tính tưởng niệm.

Theo luật mới, nếu người chủ tài khoản chưa quyết định hướng xử lý trước đó, thì nhà quản lý dịch vụ sẽ được phép quyết định.

Trước đây, trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như cha mẹ muốn có được tin nhắn của con cái của mình, thường thất vọng vì các công ty công nghệ luôn từ chối cung cấp chúng, trừ khi chủ tài khoản muốn điều này trước khi qua đời.

Những người ủng hộ quyền riêng tư có lý do để phản đối luật này. Các dự luật trước đây cũng bị phản đối vì nó quy định quyền riêng tư của người quá cố dựa trên quyết định của những người thân.

Evan Carroll, đồng tác giả của cuốn sách “Your Digital Afterlife” cho biết quyền về kỹ thuật số của một cá nhân sẽ chấm dứt khi họ qua đời. Và nên hạn chế quyền truy cập vào tài khoản kỹ thuật số của người quá cố nếu không có sự đồng ý khi họ còn sống.
53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.