Microsoft: Trí Tuệ Nhân Tạo Là Công Nghệ Quan Trọng Nhất Hành Tinh

11 Tháng Năm 201610:00 CH(Xem: 20458)
Microsoft: Trí Tuệ Nhân Tạo Là Công Nghệ Quan Trọng Nhất Hành Tinh
blank
Thượng tuần tháng 05/2016, tại hội nghị công nghệ AI diễn ra ở London, Anh, Dave Coplin, giám đốc sáng tạo của Microsoft đã cho biết rằng trong tương lai, AI “sẽ thay đổi tất cả.”

Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là công nghệ hiện đang rất được quan tâm. Dave Coplin đã diễn tả trí thông minh nhân tạo là “công nghệ quan trọng nhất hành tinh hiện nay”. Ông cho biết: “Nó sẽ thay đổi cách mọi người tiếp xúc với công nghệ, và cả cách mà con người tiếp xúc với nhau. Tôi còn cho rằng nó sẽ thậm chí sẽ thay đổi khái niệm về con người của chúng ta.”

AI – Trí tuệ nhân tạo – là một cụm từ bao quát khá nhiều mảng công nghệ, thường được người dùng biết đến chủ yếu qua những trợ lý ảo như Siri của Apple hay Cortana của Microsoft.

Thực tế, nếu ví AI là một tảng băng, thì Siri hay Cortana chỉ là những thứ ở trên phần nổi của tảng băng. Trí tuệ nhân tạo là tập hợp của nhiều kỹ thuật công nghệ phức tạp hơn như vậy rất nhiều, điển hình như khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hay khả năng tự học giúp các cổ máy có thể biết được mọi thứ từ cá nhân hóa sản phẩm, ngăn chặn tấn công mạng, cho đến nghiên cứu y học, và thậm chí là dự đoán tương lai.

Với một góc nhìn rộng hơn, tầm nhìn của Dave Coplin về tương lai của AI hoàn toàn không quá viễn vông. Nhưng ông cũng lưu ý rằng: “Chúng ta phải rất cẩn trọng chọn người viết các thuật toán cho công nghệ AI. Liệu họ có suy nghĩ lệch lạc nào không? Có những chuyện mà chúng ta không thể biết được. Đây là một lĩnh vực công nghệ mới, một vùng đất hoang sơ.”


Một thử nghiệm AI mới đây của Microsoft đã thất bại thảm hại, khi hãng ra mắt chat bot “Tay” trên Twitter. “Tay” đã nhanh chóng bị gỡ xuống vì đã đưa ra những câu trả lời quá khiếm nhã. Microsoft đã xin lỗi người dùng vì sự cố “Tay”, nhưng cũng cho biết sự cố có người đã tấn công vào các lỗ hổng bảo mật của chatbot và điều khiển nó.

Dave Coplin cho biết: “Chúng ta phải sẵn sàng để đối phó với chúng. Chúng ta phải hiểu rằng chúng tồn tại, và phải bắt đầu lưu ý về những thứ mà mình sẽ tạo ra.”

Từ sự cố “Tay”, Dave Coplin nhận xét: “Chúng ta đang chọn sử dụng AI theo cách phản ánh một con người, chứ không phải là như một cỗ máy.Chúng ta đang bị kìm hãm trong một vòng lặp vô nghĩa về cuộc đối đầu giữa con người và máy móc. Chúng ta biết được rằng công nghệ có thể đánh bại con người trong môn cờ vua, hay trong chương trình đố vui kiến thức Jeopardy,và thậm chí cả với môn cờ vây. Chúng sẽ cướp đi công việc của chúng ta. Kể từ khi nào mà đây là những điều chúng ta bàn tán về công nghệ? Hãy nhìn nhận rằng công nghệ là để hỗ trợ cho con người, giúp tăng khả năng của chúng ta lên một tầm cao mới. Không chỉ là Microsoft, Google và Facebook, mà tất cả chúng ta sẽ đi theo con đường này, vì nó sẽ thay đổi mọi thứ.”
56Vote
44Vote
33Vote
22Vote
12Vote
3.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Chín 2019
Lấy cảm hứng từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời siêu mỏng mới được phát triển dành cho vệ tinh, Toyota đã triển khai một dự án thử nghiệm công nghệ mới lên chiếc xe điện Prius với hy vọng vào một ngày không xa trong tương lai, người dùng có thể đi mãi trên chiếc xe của họ mà không cần phải dừng lại để tiếp nhiên liệu hay sạc điện.
26 Tháng Chín 2019
Trung Quốc ngày nay đã có thể tự mình đạt được thành quả cao trong sản xuất điện hạt nhân, đưa người lên vũ trụ hay dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Nhưng khi nói đến sản xuất chất bán dẫn, họ vẫn bị tụt lại phía sau và buộc phải chi ngày càng nhiều hơn cho việc nhập khẩu chip cho các thiết bị điện tử, PC và cả thiết bị quân sự.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo Kapersky, công cụ gián điệp Dtrack được cho là do nhóm hacker Lazarus tạo nên, đang được dùng để tải tập tin đến hệ thống của các nạn nhân, lưu lại thông tin gõ phím và thực hiện nhiều thao tác khác dưới dạng chương trình điều khiển từ xa có chứa mã độc.
26 Tháng Chín 2019
Không thể hấp thụ đủ lượng axit béo omega-3 sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng sợ, bao gồm nguy cơ mắc trầm cảm, ADHD và cả chứng mất trí nhớ.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo TrendForce, Hàn Quốc đang chiếm giữ lĩnh vực chip DRAM với ba cái tên Samsung, SK Hynix và Micron chiếm 94.9% toàn bộ thị trường. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm bị thay đổi khi Trung Quốc, cụ thể hơn là ChangXin Memory Technologies đã bắt đầu quá trình đầu tư 21.1 tỷ USD để sản xuất chip RAM.
26 Tháng Chín 2019
Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ, nhưng giấc ngủ vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được chúng ta khám phá. Nên sẽ có không ít những lầm tưởng mà chúng ta thường vẫn nghĩ là đúng nhưng thật ra lại gây hại cho cơ thể rất nhiều.