Microsoft: Trí Tuệ Nhân Tạo Là Công Nghệ Quan Trọng Nhất Hành Tinh

11 Tháng Năm 201610:00 CH(Xem: 20111)
Microsoft: Trí Tuệ Nhân Tạo Là Công Nghệ Quan Trọng Nhất Hành Tinh
blank
Thượng tuần tháng 05/2016, tại hội nghị công nghệ AI diễn ra ở London, Anh, Dave Coplin, giám đốc sáng tạo của Microsoft đã cho biết rằng trong tương lai, AI “sẽ thay đổi tất cả.”

Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là công nghệ hiện đang rất được quan tâm. Dave Coplin đã diễn tả trí thông minh nhân tạo là “công nghệ quan trọng nhất hành tinh hiện nay”. Ông cho biết: “Nó sẽ thay đổi cách mọi người tiếp xúc với công nghệ, và cả cách mà con người tiếp xúc với nhau. Tôi còn cho rằng nó sẽ thậm chí sẽ thay đổi khái niệm về con người của chúng ta.”

AI – Trí tuệ nhân tạo – là một cụm từ bao quát khá nhiều mảng công nghệ, thường được người dùng biết đến chủ yếu qua những trợ lý ảo như Siri của Apple hay Cortana của Microsoft.

Thực tế, nếu ví AI là một tảng băng, thì Siri hay Cortana chỉ là những thứ ở trên phần nổi của tảng băng. Trí tuệ nhân tạo là tập hợp của nhiều kỹ thuật công nghệ phức tạp hơn như vậy rất nhiều, điển hình như khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hay khả năng tự học giúp các cổ máy có thể biết được mọi thứ từ cá nhân hóa sản phẩm, ngăn chặn tấn công mạng, cho đến nghiên cứu y học, và thậm chí là dự đoán tương lai.

Với một góc nhìn rộng hơn, tầm nhìn của Dave Coplin về tương lai của AI hoàn toàn không quá viễn vông. Nhưng ông cũng lưu ý rằng: “Chúng ta phải rất cẩn trọng chọn người viết các thuật toán cho công nghệ AI. Liệu họ có suy nghĩ lệch lạc nào không? Có những chuyện mà chúng ta không thể biết được. Đây là một lĩnh vực công nghệ mới, một vùng đất hoang sơ.”


Một thử nghiệm AI mới đây của Microsoft đã thất bại thảm hại, khi hãng ra mắt chat bot “Tay” trên Twitter. “Tay” đã nhanh chóng bị gỡ xuống vì đã đưa ra những câu trả lời quá khiếm nhã. Microsoft đã xin lỗi người dùng vì sự cố “Tay”, nhưng cũng cho biết sự cố có người đã tấn công vào các lỗ hổng bảo mật của chatbot và điều khiển nó.

Dave Coplin cho biết: “Chúng ta phải sẵn sàng để đối phó với chúng. Chúng ta phải hiểu rằng chúng tồn tại, và phải bắt đầu lưu ý về những thứ mà mình sẽ tạo ra.”

Từ sự cố “Tay”, Dave Coplin nhận xét: “Chúng ta đang chọn sử dụng AI theo cách phản ánh một con người, chứ không phải là như một cỗ máy.Chúng ta đang bị kìm hãm trong một vòng lặp vô nghĩa về cuộc đối đầu giữa con người và máy móc. Chúng ta biết được rằng công nghệ có thể đánh bại con người trong môn cờ vua, hay trong chương trình đố vui kiến thức Jeopardy,và thậm chí cả với môn cờ vây. Chúng sẽ cướp đi công việc của chúng ta. Kể từ khi nào mà đây là những điều chúng ta bàn tán về công nghệ? Hãy nhìn nhận rằng công nghệ là để hỗ trợ cho con người, giúp tăng khả năng của chúng ta lên một tầm cao mới. Không chỉ là Microsoft, Google và Facebook, mà tất cả chúng ta sẽ đi theo con đường này, vì nó sẽ thay đổi mọi thứ.”
56Vote
44Vote
33Vote
22Vote
12Vote
3.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.
09 Tháng Sáu 2020
Mỹ ngày càng cảnh giác với chương trình ‘Vạn nhân tài’ của Trung Quốc, vì cho rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gián điệp và đánh cắp công nghệ. Giới chức Mỹ đã điều tra và truy tố nhiều nhà khoa học tham gia "Vạn nhân tài" nhưng không khai báo trung thực.
09 Tháng Sáu 2020
Một số thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi được triển khai xử lý các cuộc biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát.
09 Tháng Sáu 2020
Brazil đã khôi phục toàn bộ dữ liệu Covid-19 trên website chính phủ sau khi hứng chịu chỉ trích vì loại bỏ số liệu tổng ca nhiễm và chết do virus.
09 Tháng Sáu 2020
Theo cựu ngoại trưởng Philippines Del Rosario, Manila có quyền tịch thu tài sản của Bắc Kinh tại Philippines để bồi thường cho thiệt hại môi trường ở Biển Đông.
09 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong cho rằng sự can thiệp của Mỹ, Đài Loan thúc đẩy biểu tình và phong trào chống chính quyền đặc khu.