Google Đối Mặt Án Phạt 3.4 Tỷ USD Với Cáo Buộc Độc Quyền Tìm Kiếm

17 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 18466)
Google Đối Mặt Án Phạt 3.4 Tỷ USD Với Cáo Buộc Độc Quyền Tìm Kiếm
blank
Trung tuần tháng 05/2016, trang The Telegraph của Anh cho biết, Ủy Ban Châu Âu EC (European Commission) có thể sẽ đưa ra mức phạt cho Google khoảng 3 tỷ Euro (khoảng 3.4 tỷ USD) với kết luận Google đã lạm dụng vị thế của mình để độc quyền tìm kiếm trực tuyến trong khu vực. Trước đó, số tiền phạt cao nhất mà EC từng đưa ra là 1.1 tỷ Euro vào 2009 nhắm vào Intel.

Theo EC, Google đã đề xướng bất hợp pháp những dịch vụ so sánh giá của hãng thay vì nên đối xử một cách công bằng với tất cả các kết quả tìm kiếm. Các dịch vụ nội bộ Google cũng được hưởng nhiều ưu ái hơn các dịch vụ từ những công ty nhỏ khác.

Nguồn tin cho biết thêm, ngoài khoản tiền phạt 3.4 tỷ USD, các nhà chức trách Châu Âu còn dự kiến sẽ không cho phép Google tiếp tục thao túng kết quả tìm kiếm theo hướng có lợi cho mình và gây ảnh hưởng bất lợi đến đối thủ.

Về phía Google, hãng vẫn chống lại những yêu cầu từ bên ngoài buộc công ty phải thay đổi thuật toán tìm kiếm. Thay vào đó, Google đề xuất những phương pháp thay đổi khác, chẳng hạn như thiết kế lại cách trình bày kết quả tìm kiếm.


The Telegraph đã trích dẫn nguồn tin thân cận nói rằng giới chức Châu Âu dự kiến sẽ tuyên án phạt và công bố các hạn chế đối với Google vào đầu tháng 06/2016. Mức phạt cuối cùng hiện vẫn chưa được ấn định, nhưng cái giá tối đa có thể lên tới 6.6 tỷ Euro, tương đương khoảng 1/10 doanh thu hàng năm của Google (tính theo năm 2015).

Động thái mới của Châu Âu sẽ là một đòn mạnh vào Google, hiện là công ty con của Alphabet, sau cuộc chiến với những cáo buộc độc quyền mà EU đưa ra từ những năm 2009.

Đa số những cáo buộc mà Châu Âu nhằm vào Google là mảng dịch vụ tìm kiếm mua sắm. Các nhà chức trách nhận định rằng Google đã ưu ái thiên vị dịch vụ của chính mình hơn so với dịch vụ của các đối thủ khác trong việc hiển thị trên kết quả tìm kiếm chung. Ngoài ra, Google còn phải đối mặt với các cuộc điều tra khác trong khu vực, bao gồm một cuộc điều tra liên quan đến phần mềm hệ điều hành Android.
52Vote
41Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo bài đăng của CEO Jack Dorsey, mạng xã hội Twitter sẽ bắt đầu cấm mọi quảng cáo có liên quan đến chính trị và bầu cử trên toàn thế giới, từ ngày 22/11/2019.
02 Tháng Mười Một 2019
Bất chấp mọi sự chỉ trích, báo cáo tài chính cho thấy, cả doanh thu, lợi nhuận và số người dùng các nền tảng của Facebook đều tăng.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trong sự kiện Forbes 30 unter 30 Summit, Uber đã giới thiệu concept máy bay không người lái mới để vận chuyển đơn hàng đồ ăn tới cho mọi người.
01 Tháng Mười Một 2019
Bất chấp doanh thu từ iPhone sụt giảm, Apple vẫn có quý doanh thu cao nhất từ trước đến nay, đánh bại mọi dự đoán của các nhà phân tích.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung đã công bố báo cáo tài chính Q3/2019, bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 9 năm 2019.