Google Đối Mặt Án Phạt 3.4 Tỷ USD Với Cáo Buộc Độc Quyền Tìm Kiếm

17 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 18827)
Google Đối Mặt Án Phạt 3.4 Tỷ USD Với Cáo Buộc Độc Quyền Tìm Kiếm
blank
Trung tuần tháng 05/2016, trang The Telegraph của Anh cho biết, Ủy Ban Châu Âu EC (European Commission) có thể sẽ đưa ra mức phạt cho Google khoảng 3 tỷ Euro (khoảng 3.4 tỷ USD) với kết luận Google đã lạm dụng vị thế của mình để độc quyền tìm kiếm trực tuyến trong khu vực. Trước đó, số tiền phạt cao nhất mà EC từng đưa ra là 1.1 tỷ Euro vào 2009 nhắm vào Intel.

Theo EC, Google đã đề xướng bất hợp pháp những dịch vụ so sánh giá của hãng thay vì nên đối xử một cách công bằng với tất cả các kết quả tìm kiếm. Các dịch vụ nội bộ Google cũng được hưởng nhiều ưu ái hơn các dịch vụ từ những công ty nhỏ khác.

Nguồn tin cho biết thêm, ngoài khoản tiền phạt 3.4 tỷ USD, các nhà chức trách Châu Âu còn dự kiến sẽ không cho phép Google tiếp tục thao túng kết quả tìm kiếm theo hướng có lợi cho mình và gây ảnh hưởng bất lợi đến đối thủ.

Về phía Google, hãng vẫn chống lại những yêu cầu từ bên ngoài buộc công ty phải thay đổi thuật toán tìm kiếm. Thay vào đó, Google đề xuất những phương pháp thay đổi khác, chẳng hạn như thiết kế lại cách trình bày kết quả tìm kiếm.


The Telegraph đã trích dẫn nguồn tin thân cận nói rằng giới chức Châu Âu dự kiến sẽ tuyên án phạt và công bố các hạn chế đối với Google vào đầu tháng 06/2016. Mức phạt cuối cùng hiện vẫn chưa được ấn định, nhưng cái giá tối đa có thể lên tới 6.6 tỷ Euro, tương đương khoảng 1/10 doanh thu hàng năm của Google (tính theo năm 2015).

Động thái mới của Châu Âu sẽ là một đòn mạnh vào Google, hiện là công ty con của Alphabet, sau cuộc chiến với những cáo buộc độc quyền mà EU đưa ra từ những năm 2009.

Đa số những cáo buộc mà Châu Âu nhằm vào Google là mảng dịch vụ tìm kiếm mua sắm. Các nhà chức trách nhận định rằng Google đã ưu ái thiên vị dịch vụ của chính mình hơn so với dịch vụ của các đối thủ khác trong việc hiển thị trên kết quả tìm kiếm chung. Ngoài ra, Google còn phải đối mặt với các cuộc điều tra khác trong khu vực, bao gồm một cuộc điều tra liên quan đến phần mềm hệ điều hành Android.
52Vote
41Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi Microsoft công bố chuyển sang sử dụng nhân Chromium cho trình duyệt Microsoft Edge, Mozilla cũng đang thực hiện những thay đổi trong lặng lẽ nhưng sẽ khiến rất nhiều người dùng cảm thấy phiền.
01 Tháng Giêng 2019
Quý vị đang ở đâu? Đó không chỉ là một câu hỏi ẩn dụ, mà còn là một thách thức địa chính trị đang đặt những người khổng lồ công nghệ như Apple hay Alphabet vào một vị thế khó khăn.
01 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 12/2018, dịch vụ stream phim lớn nhất thế giới Netflix đã chính thức ngưng cho phép người dùng thanh toán trong ứng dụng (in-app purchase) nhằm giảm chi phí chiết khấu trả cho trung gian là Apple.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Satoshi Yoshihara, tổng giám đốc cảm biến của Sony, cho biết công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3D vào mùa hè 2019 để đáp ứng nhu cầu của một số nhà sản xuất smartphone. Satoshi Yoshihara không tiết lộ tên của các khách hàng tiềm năng, nhưng ông chỉ ra rằng việc kinh doanh chip 3D của Sony đang kiếm được lợi nhuận.
31 Tháng Mười Hai 2018
“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.
31 Tháng Mười Hai 2018
Lấy cảm hứng từ hoạt động của lá phổi con người, khoảng cuối tháng 12/2018, một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Stanford đã cho ra đời quy trình mới nhằm tách hydro từ nước với hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện hành.