Google Đối Mặt Án Phạt 3.4 Tỷ USD Với Cáo Buộc Độc Quyền Tìm Kiếm

17 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 18221)
Google Đối Mặt Án Phạt 3.4 Tỷ USD Với Cáo Buộc Độc Quyền Tìm Kiếm
blank
Trung tuần tháng 05/2016, trang The Telegraph của Anh cho biết, Ủy Ban Châu Âu EC (European Commission) có thể sẽ đưa ra mức phạt cho Google khoảng 3 tỷ Euro (khoảng 3.4 tỷ USD) với kết luận Google đã lạm dụng vị thế của mình để độc quyền tìm kiếm trực tuyến trong khu vực. Trước đó, số tiền phạt cao nhất mà EC từng đưa ra là 1.1 tỷ Euro vào 2009 nhắm vào Intel.

Theo EC, Google đã đề xướng bất hợp pháp những dịch vụ so sánh giá của hãng thay vì nên đối xử một cách công bằng với tất cả các kết quả tìm kiếm. Các dịch vụ nội bộ Google cũng được hưởng nhiều ưu ái hơn các dịch vụ từ những công ty nhỏ khác.

Nguồn tin cho biết thêm, ngoài khoản tiền phạt 3.4 tỷ USD, các nhà chức trách Châu Âu còn dự kiến sẽ không cho phép Google tiếp tục thao túng kết quả tìm kiếm theo hướng có lợi cho mình và gây ảnh hưởng bất lợi đến đối thủ.

Về phía Google, hãng vẫn chống lại những yêu cầu từ bên ngoài buộc công ty phải thay đổi thuật toán tìm kiếm. Thay vào đó, Google đề xuất những phương pháp thay đổi khác, chẳng hạn như thiết kế lại cách trình bày kết quả tìm kiếm.


The Telegraph đã trích dẫn nguồn tin thân cận nói rằng giới chức Châu Âu dự kiến sẽ tuyên án phạt và công bố các hạn chế đối với Google vào đầu tháng 06/2016. Mức phạt cuối cùng hiện vẫn chưa được ấn định, nhưng cái giá tối đa có thể lên tới 6.6 tỷ Euro, tương đương khoảng 1/10 doanh thu hàng năm của Google (tính theo năm 2015).

Động thái mới của Châu Âu sẽ là một đòn mạnh vào Google, hiện là công ty con của Alphabet, sau cuộc chiến với những cáo buộc độc quyền mà EU đưa ra từ những năm 2009.

Đa số những cáo buộc mà Châu Âu nhằm vào Google là mảng dịch vụ tìm kiếm mua sắm. Các nhà chức trách nhận định rằng Google đã ưu ái thiên vị dịch vụ của chính mình hơn so với dịch vụ của các đối thủ khác trong việc hiển thị trên kết quả tìm kiếm chung. Ngoài ra, Google còn phải đối mặt với các cuộc điều tra khác trong khu vực, bao gồm một cuộc điều tra liên quan đến phần mềm hệ điều hành Android.
52Vote
41Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Một 2020
Đảng Dân chủ đã thua ở Bắc Carolina, khiến cơ hội duy nhất của họ để giành thế đa số tại Thượng viện là thắng cuộc đua ở Georgia.
10 Tháng Mười Một 2020
Ông Trump có thể thông qua hàng loạt chính sách vào phút chót nhằm "trói tay" chính quyền kế nhiệm trong những tháng cầm quyền cuối cùng.
10 Tháng Mười Một 2020
Apple đã chính thức giới thiệu chiếc MacBook Air mới trong sự kiện "One More Thing", cùng với sự xuất hiện của con chip Apple M1 được phát triển với kiến trúc ARM mới.
10 Tháng Mười Một 2020
Nếu đã từng chiêm ngưỡng cực quang, quý vị thật may mắn.
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, chính phủ Indonesia cho biết sẽ đầu tư 2,000 tỷ rupiah (142.83 triệu USD) cho công ty dược quốc doanh PT Bio Farma để xây dựng các cơ sở sản xuất vaccine
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, Nhật Bản chính thức sắc phong Thân vương Akishino là Thái tử, nghi thức cuối cùng sau hàng loạt nghi lễ từ khi anh trai ông là Naruhito kế vị năm 2019.