Google Đối Mặt Án Phạt 3.4 Tỷ USD Với Cáo Buộc Độc Quyền Tìm Kiếm

17 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 18166)
Google Đối Mặt Án Phạt 3.4 Tỷ USD Với Cáo Buộc Độc Quyền Tìm Kiếm
blank
Trung tuần tháng 05/2016, trang The Telegraph của Anh cho biết, Ủy Ban Châu Âu EC (European Commission) có thể sẽ đưa ra mức phạt cho Google khoảng 3 tỷ Euro (khoảng 3.4 tỷ USD) với kết luận Google đã lạm dụng vị thế của mình để độc quyền tìm kiếm trực tuyến trong khu vực. Trước đó, số tiền phạt cao nhất mà EC từng đưa ra là 1.1 tỷ Euro vào 2009 nhắm vào Intel.

Theo EC, Google đã đề xướng bất hợp pháp những dịch vụ so sánh giá của hãng thay vì nên đối xử một cách công bằng với tất cả các kết quả tìm kiếm. Các dịch vụ nội bộ Google cũng được hưởng nhiều ưu ái hơn các dịch vụ từ những công ty nhỏ khác.

Nguồn tin cho biết thêm, ngoài khoản tiền phạt 3.4 tỷ USD, các nhà chức trách Châu Âu còn dự kiến sẽ không cho phép Google tiếp tục thao túng kết quả tìm kiếm theo hướng có lợi cho mình và gây ảnh hưởng bất lợi đến đối thủ.

Về phía Google, hãng vẫn chống lại những yêu cầu từ bên ngoài buộc công ty phải thay đổi thuật toán tìm kiếm. Thay vào đó, Google đề xuất những phương pháp thay đổi khác, chẳng hạn như thiết kế lại cách trình bày kết quả tìm kiếm.


The Telegraph đã trích dẫn nguồn tin thân cận nói rằng giới chức Châu Âu dự kiến sẽ tuyên án phạt và công bố các hạn chế đối với Google vào đầu tháng 06/2016. Mức phạt cuối cùng hiện vẫn chưa được ấn định, nhưng cái giá tối đa có thể lên tới 6.6 tỷ Euro, tương đương khoảng 1/10 doanh thu hàng năm của Google (tính theo năm 2015).

Động thái mới của Châu Âu sẽ là một đòn mạnh vào Google, hiện là công ty con của Alphabet, sau cuộc chiến với những cáo buộc độc quyền mà EU đưa ra từ những năm 2009.

Đa số những cáo buộc mà Châu Âu nhằm vào Google là mảng dịch vụ tìm kiếm mua sắm. Các nhà chức trách nhận định rằng Google đã ưu ái thiên vị dịch vụ của chính mình hơn so với dịch vụ của các đối thủ khác trong việc hiển thị trên kết quả tìm kiếm chung. Ngoài ra, Google còn phải đối mặt với các cuộc điều tra khác trong khu vực, bao gồm một cuộc điều tra liên quan đến phần mềm hệ điều hành Android.
52Vote
41Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc không chỉ siết chặt gọng kìm chính trị với Hong Kong mà còn đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng lên đời sống kinh tế của trung tâm tài chính Châu Á.
23 Tháng Sáu 2020
Các nhà chức trách Ấn Độ đang tạm dừng và xem xét lại các hợp đồng với ba công ty Trung Quốc có tổng giá trị hơn 600 triệu USD, giữa lúc hai nước căng thẳng và sau cuộc đụng độ biên giới thương vong với Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (22/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) cho đến cuối năm 2020, và quyết định cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc.
22 Tháng Sáu 2020
Đây là ví dụ cho câu “Người giàu ngày càng giàu” phiên bản ngân hàng.
22 Tháng Sáu 2020
Mỹ đã chỉ định thêm 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.
22 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.