Chuyên Gia Phân Tích Lo Ngại Số Phận Apple Rồi Sẽ Giống Như BlackBerry

24 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 19901)
Chuyên Gia Phân Tích Lo Ngại Số Phận Apple Rồi Sẽ Giống Như BlackBerry
blank

Hạ tuần tháng 05/2016, nhà phân tích Marco Arment cho biết, Apple đang có dấu hiệu đáng lo ngại có thể dẫn đến “vết xe đổ” như BlackBerry một thời.

 

Cụ thể, trong một bài blog, Marco Arment đã chỉ rõ BlackBerry từng là nhà sản xuất điện thoại lớn, nắm giữ phần lớn thị trường trước khi Apple ra mắt iPhone. Điểm quan trọng của iPhone không chỉ là chiếc smartphone tốt hơn ở thời điểm ra mắt, mà còn thay đổi hoàn toàn cách sử dụng của người dùng.

 

BlackBerry đã từng là một thương hiệu điện thoại di động rất lớn, tung ra những thiết bị tuyệt vời hỗ trợ email, nhắn tin và gọi điện. Tuy nhiên, khi Apple ra mắt App Store và hệ sinh thái iOS với các ứng dụng di động có thể làm được rất nhiều thứ, họ đã thay đổi cuộc chơi. BlackBerry không thể theo kịp và bị bỏ lại phía sau.

 

Arment phân tích: “Không có bất kỳ sáng kiến mới, không có sự thay đổi ở người quản lý để tìm ra hướng đi mới, không có bất kỳ thương vụ nào để có thể cứu vãn được BlackBerry vào thời điểm Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên hồi năm 2007”. Thất bại của BlackBerry là đã không bắt kịp xu thế.

 

Xu hướng công nghệ đang thay đổi một lần nữa và hứa hẹn đây sẽ là một sự thay đổi rất lớn. Và trong bối cảnh hiện nay, Apple không phải là người dẫn đầu xu hướng mà đang theo không kịp thời đại.

 

Hiện nay cả Amazon, Facebook và Google đều đang tích cực đầu tư vào big-data AI services, và Google đang dẫn đầu. Thế giới công nghệ của tương lai sẽ không chỉ là các thiết bị phần cứng, mà đó sẽ là một thế giới ảo nơi các ứng dụng và công nghệ lên ngôi. Trong khi đó, Apple vẫn đang tìm lời giải cho việc tạo ra một chiếc iPhone tốt hơn nữa, cải tiến về thiết kế, tăng sức mạnh phần cứng, trang bị công nghệ camera mới. Còn trí tuệ nhân tạo của Apple kém xa về tất cả mọi thứ, từ tìm kiếm dữ liệu tới xử lý ngôn ngữ tự nhiên và giao tiếp với con người

 

Marco Arment  nhận định: “Amazon, Facebook và Google đều đang đặt cược lớn vào lĩnh vực nâng cao trợ lý AI (trí tuệ nhân tạo) ở mọi nơi, giao diện giọng nói, hy vọng đây sẽ trở thành một trong những công nghệ phát triển không thể thiếu trên các thiết bị hiện đại. Và nếu như họ đúng thì tôi lo ngại cho Apple”

 

Hoặc ở mảng chatbot cùng hình thức giao tiếp trong tương lai, Apple vẫn đang đứng sau từ việc nghiên cứu cho đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Trong khi đó, Amazon Echo có khả năng nhận diện yêu cầu phát nhạc bằng giọng nói tốt hơn so với Siri của Apple. Còn Google cũng đã có bước tiến vượt bật khi phát triển trí tuệ nhân tạo có thể chơi cờ thắng con người.

 

Ở những mảng dịch vụ thực tiễn hơn, Google Now hay Google Photos đã được tích hợp AI để nhận diện những yếu tố trong hình ảnh tự động, không cần phải tag – người dùng có thể tìm kiếm hình ảnh con chó của mình bằng cách nhập vào cụm từ "puppy", hay tìm con gái của mình bằng cụm từ "daughter". Google cũng đang tiến tới một tương lai mà các ứng dụng xuất hiện trên thiết bị của người dùng được giảm thiểu tối đa với Instant Apps.

 

Và nếu con đường của Google và các công ty công nghệ khác là đúng thì Apple rất có thể sẽ trượt theo vết xe đổ của BlackBerry, ngay cả khi hãng đã tạo ra những chiếc smartphone tốt nhất cho đến hiện nay. Nhìn lại sự thất bại của Nokia và BlackBerry đã khiến nhiều người hâm mộ phải đau lòng, và không ai hy vọng Apple sẽ trượt theo vết xe đổ đó.

59Vote
42Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.520
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).