Chuyên Gia Phân Tích Lo Ngại Số Phận Apple Rồi Sẽ Giống Như BlackBerry

24 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 20293)
Chuyên Gia Phân Tích Lo Ngại Số Phận Apple Rồi Sẽ Giống Như BlackBerry
blank

Hạ tuần tháng 05/2016, nhà phân tích Marco Arment cho biết, Apple đang có dấu hiệu đáng lo ngại có thể dẫn đến “vết xe đổ” như BlackBerry một thời.

 

Cụ thể, trong một bài blog, Marco Arment đã chỉ rõ BlackBerry từng là nhà sản xuất điện thoại lớn, nắm giữ phần lớn thị trường trước khi Apple ra mắt iPhone. Điểm quan trọng của iPhone không chỉ là chiếc smartphone tốt hơn ở thời điểm ra mắt, mà còn thay đổi hoàn toàn cách sử dụng của người dùng.

 

BlackBerry đã từng là một thương hiệu điện thoại di động rất lớn, tung ra những thiết bị tuyệt vời hỗ trợ email, nhắn tin và gọi điện. Tuy nhiên, khi Apple ra mắt App Store và hệ sinh thái iOS với các ứng dụng di động có thể làm được rất nhiều thứ, họ đã thay đổi cuộc chơi. BlackBerry không thể theo kịp và bị bỏ lại phía sau.

 

Arment phân tích: “Không có bất kỳ sáng kiến mới, không có sự thay đổi ở người quản lý để tìm ra hướng đi mới, không có bất kỳ thương vụ nào để có thể cứu vãn được BlackBerry vào thời điểm Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên hồi năm 2007”. Thất bại của BlackBerry là đã không bắt kịp xu thế.

 

Xu hướng công nghệ đang thay đổi một lần nữa và hứa hẹn đây sẽ là một sự thay đổi rất lớn. Và trong bối cảnh hiện nay, Apple không phải là người dẫn đầu xu hướng mà đang theo không kịp thời đại.

 

Hiện nay cả Amazon, Facebook và Google đều đang tích cực đầu tư vào big-data AI services, và Google đang dẫn đầu. Thế giới công nghệ của tương lai sẽ không chỉ là các thiết bị phần cứng, mà đó sẽ là một thế giới ảo nơi các ứng dụng và công nghệ lên ngôi. Trong khi đó, Apple vẫn đang tìm lời giải cho việc tạo ra một chiếc iPhone tốt hơn nữa, cải tiến về thiết kế, tăng sức mạnh phần cứng, trang bị công nghệ camera mới. Còn trí tuệ nhân tạo của Apple kém xa về tất cả mọi thứ, từ tìm kiếm dữ liệu tới xử lý ngôn ngữ tự nhiên và giao tiếp với con người

 

Marco Arment  nhận định: “Amazon, Facebook và Google đều đang đặt cược lớn vào lĩnh vực nâng cao trợ lý AI (trí tuệ nhân tạo) ở mọi nơi, giao diện giọng nói, hy vọng đây sẽ trở thành một trong những công nghệ phát triển không thể thiếu trên các thiết bị hiện đại. Và nếu như họ đúng thì tôi lo ngại cho Apple”

 

Hoặc ở mảng chatbot cùng hình thức giao tiếp trong tương lai, Apple vẫn đang đứng sau từ việc nghiên cứu cho đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Trong khi đó, Amazon Echo có khả năng nhận diện yêu cầu phát nhạc bằng giọng nói tốt hơn so với Siri của Apple. Còn Google cũng đã có bước tiến vượt bật khi phát triển trí tuệ nhân tạo có thể chơi cờ thắng con người.

 

Ở những mảng dịch vụ thực tiễn hơn, Google Now hay Google Photos đã được tích hợp AI để nhận diện những yếu tố trong hình ảnh tự động, không cần phải tag – người dùng có thể tìm kiếm hình ảnh con chó của mình bằng cách nhập vào cụm từ "puppy", hay tìm con gái của mình bằng cụm từ "daughter". Google cũng đang tiến tới một tương lai mà các ứng dụng xuất hiện trên thiết bị của người dùng được giảm thiểu tối đa với Instant Apps.

 

Và nếu con đường của Google và các công ty công nghệ khác là đúng thì Apple rất có thể sẽ trượt theo vết xe đổ của BlackBerry, ngay cả khi hãng đã tạo ra những chiếc smartphone tốt nhất cho đến hiện nay. Nhìn lại sự thất bại của Nokia và BlackBerry đã khiến nhiều người hâm mộ phải đau lòng, và không ai hy vọng Apple sẽ trượt theo vết xe đổ đó.

59Vote
42Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.520
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.
13 Tháng Hai 2019
Thông tin về việc Samsung sẽ ra mắt chiếc smartphone mới màn hình gập (có thể có tên gọi là Galaxy F) đã có từ rất lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 02/2019 mới có ngày ra mắt chính thức – ngày 20/02/2019. Đây cũng là ngày hãng ra mắt bộ sản phẩm Galaxy S10 và sẽ trở thành một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của Samsung.
12 Tháng Hai 2019
Amazon đang mở rộng thêm dòng sản phẩm nhà thông minh của hãng. Khoảng giữa tháng 02/2019, công ty cho biết đang tiến hành mua lại nhà sản xuất router mesh Eero với số tiền không được tiết lộ. Dù sáp nhập với Amazon, nhưng Eero vẫn sẽ tiếp tục điều hành thương hiệu của mình một cách độc lập và được mở rộng ra toàn cầu.
12 Tháng Hai 2019
Không, đây không phải là một cách hay ho để đến Mặt trăng. Những gì trong hình là sự tình cờ ngẫu nhiên của một chiếc máy bay và Mặt trăng. Phần đuôi khói thường xuất hiện với màu trắng, nhưng lượng ánh sáng trong khung cảnh hoàng hôn đã đánh bật ánh sáng xanh, tạo ra vệt sáng phản chiếu có màu đỏ tươi.
12 Tháng Hai 2019
Biến đổi khí hậu đang khiến các đại dương thay đổi màu sắc. Đó chưa phải là điều chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng các vệ tinh của NASA đã bắt được sự dịch chuyển tinh tế của các bước sóng phản xạ lại từ mặt nước biển.
12 Tháng Hai 2019
Hệ điều hành Android thường dễ bị các hacker để ý hơn là iOS do nền tảng của Google hỗ trợ kho ứng dụng của bên thứ 3, cũng như có thể cài đặt các tệp ứng dụng một cách dễ dàng. Trong khi đó với iOS, Apple có những quy tắc khắt khe cho nền tảng của mình nhằm tăng cường tính bảo mật. Dù vậy, khoảng giữa tháng 02/2019, phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất là 12.1.4 đã xác nhận vá 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được phát hiện bởi Google, cho thấy vẫn còn những lỗ hổng trong bức tường bảo mật mà Apple dựng nên.