Google Magenta: Dự Án Nghiên Cứu Khả Năng Nghệ Thuật Của Trí Tuệ Nhân Tạo

25 Tháng Năm 201610:00 CH(Xem: 19437)
Google Magenta: Dự Án Nghiên Cứu Khả Năng Nghệ Thuật Của Trí Tuệ Nhân Tạo
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, Google cho biết sẽ khởi động dự án Magenta từ ngày 01/06/2016, với mục tiêu khám phá khả năng của trí tuệ nhân tạo (AI) ở lĩnh vực nghệ thuật.

Tính đến tháng 05/2016, không chỉ có thể đánh cờ vây thắng người, lọc ảnh cho người dùng, dịch nhiều ngôn ngữ,... Google còn muốn khám phá khả năng của AI trong những việc như sáng tác nhạc.

Magenta được khởi động bởi nhóm phát triển hệ thống trí thông minh nhân tạo Brain AI của Google – là đội ngũ đã phát triển các thế hệ AI đang được dùng trong các dịch vụ như Translate, Photos và Inbox. Magenta được xây dựng bằng TensorFlow - thư viện mã nguồn mở hỗ trợ phát triển các hệ thống máy học (machine-learning) do Google phát triển.

Thực tế, đây không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới. Đã có nhiều nghiên cứu tạo ra âm nhạc bằng sự hỗ trợ của công nghệ từ nhiều năm qua. Google hiện vẫn chưa tiết lộ hệ thống AI sáng tác nhạc hay vẽ tranh của hãng sẽ có những điểm nổi bật nào. Tuy nhiên, trong đoạn video giới thiệu được trình chiếu tại sự kiện âm nhạc và công nghệ thường niên Moogfest, có thể thấy yếu tố quan trọng nhất trong hệ thống chính là quá trình "dạy" AI, cho phép nó có thể “tiếp thu và học hỏi” từ rất nhiều dạng nội dung giải trí khác nhau, cụ thể là âm nhạc.


Sau khi được đào tạo, người dùng chỉ cần gợi ý với vài nốt nhạc, AI sẽ thỏa sức sáng tạo để biến những nốt nhạc đó thành một bài nhạc hoàn thiện. Sản phẩm có thể được tùy chỉnh bằng cách thay đổi độ phức tạp của các tính toán, từ đó cho ra tác phẩm như người dùng mong muốn.


Về cơ bản, cách hoạt động của hệ thống AI của Magenta tương tự như hệ thống AI trước đây của Google là DeepDream, với khả năng chuyển những hình ảnh "học" được thành các tác phẩm nghệ thuật. Douglas Eck, một nhà nghiên cứu của đội ngũ Google Brain, cho biết mục đích cuối cùng của dự án là xem làm thế nào máy tính có thể tạo nên những sản phẩm nghệ thuật mới một cách bán độc lập.

Đầu tiên, dự án sẽ tập trung vào âm nhạc, sau đó sẽ là tranh ảnh. Được biết, trước khi tham gia dự án Magenta, Douglas Eck đã từng chịu trách nhiệm mảng tìm kiếm nhạc và đưa ra khuyến nghị người dùng trong Google Play Music.

Nếu một chiếc máy tính có thể hiểu được tại sao người dùng thích nghe 1 bài nhạc tại một thời điểm cụ thể, nó sẽ có thể đưa ra những gợi ý tốt hơn nữa. Tương lai AI sẽ có thể hướng tới từng người dùng và khả năng nhận thức bối cảnh để đưa ra gợi ý, đây cũng là mục tiêu mà nhiều dịch vụ âm nhạc muốn có được.
510Vote
42Vote
35Vote
21Vote
15Vote
3.523
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sân bay Gatwick - sân bay lớn thứ hai tại Anh - đã phải đóng cửa trong suốt tối thứ Tư và sáng thứ Năm sau khi nhận được thông báo có hai drone (thiết bị bay điều khiển từ xa) đang lượn lờ xung quanh.
20 Tháng Mười Hai 2018
Cảnh trời rực rỡ trong ảnh được chụp vào sáng sớm ngày 17/12/2018, theo khoảng cách tiếp cận gần nhất của Sao chổi Wirtanen với Trái đất. Thời điểm đó, sao chổi có thể nhìn thấy chỉ bằng mắt thường.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.