Robot Thay Thế 60,000 Nhân Công Ở Nhà Máy Của Foxconn

26 Tháng Năm 201610:00 CH(Xem: 18970)
Robot Thay Thế 60,000 Nhân Công Ở Nhà Máy Của Foxconn
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, trang BBC đưa tin, Foxconn – nhà sản xuất điện tử Đài Loan, còn được biết đến là một đối tác lâu năm của Apple – cho biết đã tự động hóa 60,000 nhân công tại một nhà máy.

Việc cắt giảm của Foxconn được xem như một phần trong chuỗi nỗ lực nhằm thay thế trách nhiệm của con người ở rất nhiều nhiệm vụ sản xuất có liên quan đến hoạt động của công ty bằng robot. Foxconn hiện đang là đơn vị phụ trách công đoạn lắp ráp và sản xuất hàng loạt các thiết bị công nghệ nổi tiếng như iPhone và iPad của Apple, dòng điện thoại Galaxy của Samsung, Sony PlayStation 4, cùng nhiều sản phẩm công nghệ khác đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới.

Foxconn cho biết: “Chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật robot cùng những công nghệ sản xuất tiên tiến khác để thay thế các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà trước đây được thực hiện bởi nhân viên, và thông qua đào tạo, điều đó cũng cho phép nhân viên của chúng tôi tập trung vào các yếu tố mang giá trị gia tăng cao hơn trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển, kiểm soát quy trình và quản lý chất lượng. Foxconn sẽ tiếp tục khai thác khả năng tự động hóa và nhân lực trong hoạt động sản xuất. Chúng tôi hy vọng sẽ duy trì được lực lượng lao động hùng hậu của công ty ở Trung Quốc”. Được biết, Foxconn hiện vẫn có hơn 1.2 triệu nhân viên.


Tự động hóa đang trở thành một thực tế cần phải nhìn nhận đối với người lao động, của nhiều tập đoàn lớn nhất trên thế giới, vì chi phí cho việc mua và lập trình robot ngày càng trở nên hấp dẫn hơn so với việc giữ lại nhân công. Ed Rensi - cựu CEO chuỗi nhà hàng McDonald tại Mỹ, cho biết: “Mua một cánh tay robot 35,000 USD rõ ràng rẻ hơn so với việc thuê một nhân viên không hiệu quả, và trả cho họ 15 USD/giờ để đóng gói khoai tây chiên”.

Những người ủng hộ tự động hóa cho rằng điều không còn tồn tại đầu tiên đó là sự thống khổ của người lao động, và trong tương lai, các vị trí có giá trị hơn sẽ được mở ra khi có nhiều máy móc để thay thế con người.

Với Foxconn, công ty đã không ít lần vướng vào các vụ bê bối về môi trường làm việc bên trong nhà máy, và hàng loạt các vụ tự tử của công nhân. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lo ngại rằng trong ngắn hạn, tự động hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất việc trên diện rộng và bất ổn kinh tế.

Theo một báo cáo được thực hiện bởi công ty Deloitte và Đại học Oxford, Mỹ, dự đoán đến năm 2036, sẽ có nhiều hơn 35% công việc sẽ được tự động hóa. Một dự báo khác do hai nhà nghiên cứu Carl Benedikt Frey và Michael Osborne đưa ra năm 2013, cũng cho biết sẽ có khoảng 50% công việc biến mất trong vòng 4-5 thập kỷ tới.
511Vote
42Vote
37Vote
210Vote
19Vote
2.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.