Robot Thay Thế 60,000 Nhân Công Ở Nhà Máy Của Foxconn

26 Tháng Năm 201610:00 CH(Xem: 19022)
Robot Thay Thế 60,000 Nhân Công Ở Nhà Máy Của Foxconn
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, trang BBC đưa tin, Foxconn – nhà sản xuất điện tử Đài Loan, còn được biết đến là một đối tác lâu năm của Apple – cho biết đã tự động hóa 60,000 nhân công tại một nhà máy.

Việc cắt giảm của Foxconn được xem như một phần trong chuỗi nỗ lực nhằm thay thế trách nhiệm của con người ở rất nhiều nhiệm vụ sản xuất có liên quan đến hoạt động của công ty bằng robot. Foxconn hiện đang là đơn vị phụ trách công đoạn lắp ráp và sản xuất hàng loạt các thiết bị công nghệ nổi tiếng như iPhone và iPad của Apple, dòng điện thoại Galaxy của Samsung, Sony PlayStation 4, cùng nhiều sản phẩm công nghệ khác đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới.

Foxconn cho biết: “Chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật robot cùng những công nghệ sản xuất tiên tiến khác để thay thế các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà trước đây được thực hiện bởi nhân viên, và thông qua đào tạo, điều đó cũng cho phép nhân viên của chúng tôi tập trung vào các yếu tố mang giá trị gia tăng cao hơn trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển, kiểm soát quy trình và quản lý chất lượng. Foxconn sẽ tiếp tục khai thác khả năng tự động hóa và nhân lực trong hoạt động sản xuất. Chúng tôi hy vọng sẽ duy trì được lực lượng lao động hùng hậu của công ty ở Trung Quốc”. Được biết, Foxconn hiện vẫn có hơn 1.2 triệu nhân viên.


Tự động hóa đang trở thành một thực tế cần phải nhìn nhận đối với người lao động, của nhiều tập đoàn lớn nhất trên thế giới, vì chi phí cho việc mua và lập trình robot ngày càng trở nên hấp dẫn hơn so với việc giữ lại nhân công. Ed Rensi - cựu CEO chuỗi nhà hàng McDonald tại Mỹ, cho biết: “Mua một cánh tay robot 35,000 USD rõ ràng rẻ hơn so với việc thuê một nhân viên không hiệu quả, và trả cho họ 15 USD/giờ để đóng gói khoai tây chiên”.

Những người ủng hộ tự động hóa cho rằng điều không còn tồn tại đầu tiên đó là sự thống khổ của người lao động, và trong tương lai, các vị trí có giá trị hơn sẽ được mở ra khi có nhiều máy móc để thay thế con người.

Với Foxconn, công ty đã không ít lần vướng vào các vụ bê bối về môi trường làm việc bên trong nhà máy, và hàng loạt các vụ tự tử của công nhân. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lo ngại rằng trong ngắn hạn, tự động hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất việc trên diện rộng và bất ổn kinh tế.

Theo một báo cáo được thực hiện bởi công ty Deloitte và Đại học Oxford, Mỹ, dự đoán đến năm 2036, sẽ có nhiều hơn 35% công việc sẽ được tự động hóa. Một dự báo khác do hai nhà nghiên cứu Carl Benedikt Frey và Michael Osborne đưa ra năm 2013, cũng cho biết sẽ có khoảng 50% công việc biến mất trong vòng 4-5 thập kỷ tới.
511Vote
42Vote
37Vote
210Vote
19Vote
2.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
27 Tháng Sáu 2019
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.