Robot Thay Thế 60,000 Nhân Công Ở Nhà Máy Của Foxconn

26 Tháng Năm 201610:00 CH(Xem: 18596)
Robot Thay Thế 60,000 Nhân Công Ở Nhà Máy Của Foxconn
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, trang BBC đưa tin, Foxconn – nhà sản xuất điện tử Đài Loan, còn được biết đến là một đối tác lâu năm của Apple – cho biết đã tự động hóa 60,000 nhân công tại một nhà máy.

Việc cắt giảm của Foxconn được xem như một phần trong chuỗi nỗ lực nhằm thay thế trách nhiệm của con người ở rất nhiều nhiệm vụ sản xuất có liên quan đến hoạt động của công ty bằng robot. Foxconn hiện đang là đơn vị phụ trách công đoạn lắp ráp và sản xuất hàng loạt các thiết bị công nghệ nổi tiếng như iPhone và iPad của Apple, dòng điện thoại Galaxy của Samsung, Sony PlayStation 4, cùng nhiều sản phẩm công nghệ khác đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới.

Foxconn cho biết: “Chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật robot cùng những công nghệ sản xuất tiên tiến khác để thay thế các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà trước đây được thực hiện bởi nhân viên, và thông qua đào tạo, điều đó cũng cho phép nhân viên của chúng tôi tập trung vào các yếu tố mang giá trị gia tăng cao hơn trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển, kiểm soát quy trình và quản lý chất lượng. Foxconn sẽ tiếp tục khai thác khả năng tự động hóa và nhân lực trong hoạt động sản xuất. Chúng tôi hy vọng sẽ duy trì được lực lượng lao động hùng hậu của công ty ở Trung Quốc”. Được biết, Foxconn hiện vẫn có hơn 1.2 triệu nhân viên.


Tự động hóa đang trở thành một thực tế cần phải nhìn nhận đối với người lao động, của nhiều tập đoàn lớn nhất trên thế giới, vì chi phí cho việc mua và lập trình robot ngày càng trở nên hấp dẫn hơn so với việc giữ lại nhân công. Ed Rensi - cựu CEO chuỗi nhà hàng McDonald tại Mỹ, cho biết: “Mua một cánh tay robot 35,000 USD rõ ràng rẻ hơn so với việc thuê một nhân viên không hiệu quả, và trả cho họ 15 USD/giờ để đóng gói khoai tây chiên”.

Những người ủng hộ tự động hóa cho rằng điều không còn tồn tại đầu tiên đó là sự thống khổ của người lao động, và trong tương lai, các vị trí có giá trị hơn sẽ được mở ra khi có nhiều máy móc để thay thế con người.

Với Foxconn, công ty đã không ít lần vướng vào các vụ bê bối về môi trường làm việc bên trong nhà máy, và hàng loạt các vụ tự tử của công nhân. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lo ngại rằng trong ngắn hạn, tự động hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất việc trên diện rộng và bất ổn kinh tế.

Theo một báo cáo được thực hiện bởi công ty Deloitte và Đại học Oxford, Mỹ, dự đoán đến năm 2036, sẽ có nhiều hơn 35% công việc sẽ được tự động hóa. Một dự báo khác do hai nhà nghiên cứu Carl Benedikt Frey và Michael Osborne đưa ra năm 2013, cũng cho biết sẽ có khoảng 50% công việc biến mất trong vòng 4-5 thập kỷ tới.
511Vote
42Vote
37Vote
210Vote
19Vote
2.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi lực lượng cảnh sát, khẳng định không cắt ngân sách hay giải tán các sở cảnh sát sau những cuộc biểu tình khắp nước Mỹ.
08 Tháng Sáu 2020
Gần 50% số bang của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao khi các hạn chế được nới lỏng và nhiều người tràn xuống đường biểu tình.
08 Tháng Sáu 2020
Theo khẳng định của quan chức Tổ chức Y tế Thế giới WHO, những bệnh nhân Covid-19 không bộc lộ triệu chứng không phải đối tượng làm lây lan virus.
08 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Indonesia đã bắt đầu thảo luận về khả năng đề nghị Nhật Bản tham gia "giải cứu" tuyến đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung, dự án do Trung Quốc thực hiện nhưng đang bị trì hoãn và đội giá.
08 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (09/06/2020), hãng thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên sẽ cho ngừng hoạt động của các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc.
08 Tháng Sáu 2020
Sao chổi PanSTARRs, C/2017 T2, đã chia sẻ trường quan sát thiên văn tuyệt đẹp với các thiên hà M81 và M82 vào ngày 23/05/2016