Google Thắng Kiện Oracle

28 Tháng Năm 201610:00 CH(Xem: 20894)
Google Thắng Kiện Oracle
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, vụ kiện tụng kéo dài 6 năm giữa Oracle và Google xoay quanh việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java trong Android đã có một diễn biến mới. Theo đó, một phiên tòa California đã tuyên án Google sử dụng các hàm API của Java một cách hợp lệ (fair use), và sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Trước đó, Oracle từng muốn Google trả tiền phí bản quyền lên tới 9 tỷ USD. Vụ việc xoay quanh một hàm lập trình của Java thuộc sở hữu Oracle, cho phép các lập trình viên bên ngoài có thể dễ dàng tương tác với các chương trình Java.

Hồi năm 2014, một tòa phúc thẩm đã cho rằng Oracle có bản quyền hợp lệ đối với hàm API, nhưng cuối cùng bồi thẩm đoàn cũng đồng ý với phản bác của Google. Diễn biến mới phần nào giúp các công ty đang viết phần mềm bằng Java có thể nhẹ nhõm hơn, vì có nhiều đơn vị khác cũng đang sử dụng cùng API giống như Google đang làm.

Dù vậy, Google vẫn đang nỗ lực tách khỏi các hàm API của Oracle để tránh những rắc rối có thể xảy ra trong tương lai. Google xác nhận rằng trong những phiên bản Android kế tiếp, hãng sẽ chuyển sang dùng OpenJDK – cũng là một cách triển khai ngôn ngữ Java nhưng theo giấy phép mã nguồn mở hoàn toàn. Thay đổi mới của Google sẽ ảnh hưởng đến 8,902 file hệ thống và có thể sẽ ảnh hưởng đến cả việc phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Android.
590Vote
43Vote
33Vote
25Vote
11Vote
4.7102
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.