Google Thắng Kiện Oracle

28 Tháng Năm 201610:00 CH(Xem: 21016)
Google Thắng Kiện Oracle
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, vụ kiện tụng kéo dài 6 năm giữa Oracle và Google xoay quanh việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java trong Android đã có một diễn biến mới. Theo đó, một phiên tòa California đã tuyên án Google sử dụng các hàm API của Java một cách hợp lệ (fair use), và sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Trước đó, Oracle từng muốn Google trả tiền phí bản quyền lên tới 9 tỷ USD. Vụ việc xoay quanh một hàm lập trình của Java thuộc sở hữu Oracle, cho phép các lập trình viên bên ngoài có thể dễ dàng tương tác với các chương trình Java.

Hồi năm 2014, một tòa phúc thẩm đã cho rằng Oracle có bản quyền hợp lệ đối với hàm API, nhưng cuối cùng bồi thẩm đoàn cũng đồng ý với phản bác của Google. Diễn biến mới phần nào giúp các công ty đang viết phần mềm bằng Java có thể nhẹ nhõm hơn, vì có nhiều đơn vị khác cũng đang sử dụng cùng API giống như Google đang làm.

Dù vậy, Google vẫn đang nỗ lực tách khỏi các hàm API của Oracle để tránh những rắc rối có thể xảy ra trong tương lai. Google xác nhận rằng trong những phiên bản Android kế tiếp, hãng sẽ chuyển sang dùng OpenJDK – cũng là một cách triển khai ngôn ngữ Java nhưng theo giấy phép mã nguồn mở hoàn toàn. Thay đổi mới của Google sẽ ảnh hưởng đến 8,902 file hệ thống và có thể sẽ ảnh hưởng đến cả việc phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Android.
590Vote
43Vote
33Vote
25Vote
11Vote
4.7102
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Một 2020
Đảng Dân chủ đã thua ở Bắc Carolina, khiến cơ hội duy nhất của họ để giành thế đa số tại Thượng viện là thắng cuộc đua ở Georgia.
10 Tháng Mười Một 2020
Ông Trump có thể thông qua hàng loạt chính sách vào phút chót nhằm "trói tay" chính quyền kế nhiệm trong những tháng cầm quyền cuối cùng.
10 Tháng Mười Một 2020
Apple đã chính thức giới thiệu chiếc MacBook Air mới trong sự kiện "One More Thing", cùng với sự xuất hiện của con chip Apple M1 được phát triển với kiến trúc ARM mới.
10 Tháng Mười Một 2020
Nếu đã từng chiêm ngưỡng cực quang, quý vị thật may mắn.
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, chính phủ Indonesia cho biết sẽ đầu tư 2,000 tỷ rupiah (142.83 triệu USD) cho công ty dược quốc doanh PT Bio Farma để xây dựng các cơ sở sản xuất vaccine
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, Nhật Bản chính thức sắc phong Thân vương Akishino là Thái tử, nghi thức cuối cùng sau hàng loạt nghi lễ từ khi anh trai ông là Naruhito kế vị năm 2019.