Google Thắng Kiện Oracle

28 Tháng Năm 201610:00 CH(Xem: 20960)
Google Thắng Kiện Oracle
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, vụ kiện tụng kéo dài 6 năm giữa Oracle và Google xoay quanh việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java trong Android đã có một diễn biến mới. Theo đó, một phiên tòa California đã tuyên án Google sử dụng các hàm API của Java một cách hợp lệ (fair use), và sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Trước đó, Oracle từng muốn Google trả tiền phí bản quyền lên tới 9 tỷ USD. Vụ việc xoay quanh một hàm lập trình của Java thuộc sở hữu Oracle, cho phép các lập trình viên bên ngoài có thể dễ dàng tương tác với các chương trình Java.

Hồi năm 2014, một tòa phúc thẩm đã cho rằng Oracle có bản quyền hợp lệ đối với hàm API, nhưng cuối cùng bồi thẩm đoàn cũng đồng ý với phản bác của Google. Diễn biến mới phần nào giúp các công ty đang viết phần mềm bằng Java có thể nhẹ nhõm hơn, vì có nhiều đơn vị khác cũng đang sử dụng cùng API giống như Google đang làm.

Dù vậy, Google vẫn đang nỗ lực tách khỏi các hàm API của Oracle để tránh những rắc rối có thể xảy ra trong tương lai. Google xác nhận rằng trong những phiên bản Android kế tiếp, hãng sẽ chuyển sang dùng OpenJDK – cũng là một cách triển khai ngôn ngữ Java nhưng theo giấy phép mã nguồn mở hoàn toàn. Thay đổi mới của Google sẽ ảnh hưởng đến 8,902 file hệ thống và có thể sẽ ảnh hưởng đến cả việc phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Android.
590Vote
43Vote
33Vote
25Vote
11Vote
4.7102
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện đang áp dụng cho Triều Tiên thêm một năm, với lý do những hành động gần đây từ phía Bình Nhưỡng được Washington cho là "mối đe dọa bất thường".
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.
17 Tháng Sáu 2020
Cuộc chiến chống lại ngành công nghệ Trung Quốc của Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, một số trường đại học tại Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen.
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Ủy ban Châu Âu đã chính thức mở hai cuộc điều tra chống độc quyền, nhắm vào App Store và dịch vụ Apple Pay của Apple.
17 Tháng Sáu 2020
Kể từ khi George Floyd tử vong ngày 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì đầu gối lên cổ, cả nước Mỹ đã bùng nổ phong trào yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát
16 Tháng Sáu 2020
Chính quyền ở Berlin đã phong tỏa 369 hộ gia đình trong 6 tòa chung cư ở thủ đô sau khi hàng chục người được phát hiện dương tính với Covid-19.