Google Thắng Kiện Oracle

28 Tháng Năm 201610:00 CH(Xem: 20963)
Google Thắng Kiện Oracle
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, vụ kiện tụng kéo dài 6 năm giữa Oracle và Google xoay quanh việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java trong Android đã có một diễn biến mới. Theo đó, một phiên tòa California đã tuyên án Google sử dụng các hàm API của Java một cách hợp lệ (fair use), và sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Trước đó, Oracle từng muốn Google trả tiền phí bản quyền lên tới 9 tỷ USD. Vụ việc xoay quanh một hàm lập trình của Java thuộc sở hữu Oracle, cho phép các lập trình viên bên ngoài có thể dễ dàng tương tác với các chương trình Java.

Hồi năm 2014, một tòa phúc thẩm đã cho rằng Oracle có bản quyền hợp lệ đối với hàm API, nhưng cuối cùng bồi thẩm đoàn cũng đồng ý với phản bác của Google. Diễn biến mới phần nào giúp các công ty đang viết phần mềm bằng Java có thể nhẹ nhõm hơn, vì có nhiều đơn vị khác cũng đang sử dụng cùng API giống như Google đang làm.

Dù vậy, Google vẫn đang nỗ lực tách khỏi các hàm API của Oracle để tránh những rắc rối có thể xảy ra trong tương lai. Google xác nhận rằng trong những phiên bản Android kế tiếp, hãng sẽ chuyển sang dùng OpenJDK – cũng là một cách triển khai ngôn ngữ Java nhưng theo giấy phép mã nguồn mở hoàn toàn. Thay đổi mới của Google sẽ ảnh hưởng đến 8,902 file hệ thống và có thể sẽ ảnh hưởng đến cả việc phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Android.
590Vote
43Vote
33Vote
25Vote
11Vote
4.7102
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (15/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch rút gần một nửa binh sĩ Mỹ tại Đức.
15 Tháng Sáu 2020
Thiên hà xoắn ốc lớn, đẹp, có thanh ngang NGC 1300 cách chúng ta khoảng 70 triệu năm ánh sáng, trên bờ chòm Ba Giang (chòm Eridanus).
15 Tháng Sáu 2020
Chương trình an sinh xã hội của Trung Quốc dường như đang đối mặt với nhiều khó khăn hơn bao giờ hết.
15 Tháng Sáu 2020
Nhà sản xuất dược phẩm của Anh AstraZeneca đã ký hợp đồng với các chính phủ ở Châu Âu để cung cấp cho khu vực vaccine tiềm năng chống lại Covid-19.
15 Tháng Sáu 2020
Elliott, được thành lập bởi tỷ phú Paul Singer, đã thực hiện hết thương vụ này tới thương vụ khác, gặt hái lợi nhuận từ phí bảo hiểm liên quan đến các thương vụ.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc chính quyền bang và liên bang Mỹ không đồng lòng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, khiến cho kết quả chống dịch không tốt như ở Nga.