EU Công Bố Sẽ Miễn Phí Truy Cập Toàn Bộ Tài Liệu Khoa Học Từ Năm 2020

01 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 18460)
EU Công Bố Sẽ Miễn Phí Truy Cập Toàn Bộ Tài Liệu Khoa Học Từ Năm 2020
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, Liên minh Châu Âu đã công bố thông báo mang tính cách mạng. Theo đó, bắt đầu từ năm 2020, bất kỳ một nghiên cứu nào được tài trợ bởi quỹ cộng đồng tại các quốc gia Châu Âu đều phải được tự do truy cập và tái sử dụng.

Được biết, quyết định được xuất phát từ một cuộc họp của các bộ trưởng EU tại Hội đồng cạnh tranh, diễn ra ở Brussels, Bỉ. Trong một thông cáo báo chí, Sander Dekker – Bộ trưởng bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học ở Hà Lan – đã đưa ra một số nhận xét về sự cần thiết của việc truy cập mở: “Nghiên cứu và đổi mới tạo ra tăng trưởng kinh tế và việc làm, đồng thời cung cấp giải pháp cho các thách thức xã hội, đồng nghĩa với việc tạo ra một Châu Âu mạnh mẽ hơn. Như vậy, Châu Âu phải là nơi hấp dẫn nhất có thể đối với các nhà nghiên cứu và các công ty khởi nghiệp xác định đây là nơi để đầu tư. Để thực hiện được điều đó, kiến thức cần phải được chia sẻ một cách tự do. Với những thỏa thuận mới, chúng ta sẽ biến nó trở thành hiện thực”.

Bên cạnh đó, phương án để thực hiện quyết định mới còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác, cùng với đó là một số chi tiết cần được xác định một cách rõ ràng. Cần lưu ý rằng, chỉ số ít sơ hở cũng có thể dẫn đến việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo mật hoặc tính riêng tư. Đây được cho là một cuộc cách mạng đột phá về khoa học tại Châu Âu, khi trước đây, việc truy cập vào các tạp chí khoa học được xem là một bài toán khó ngay cả đối với các học giả có trình độ.

Trong khi đó, cũng như tất cả các cuộc cách mạng lớn khác, mục tiêu mà giới chức Liên minh Châu Âu đề ra sẽ vô cùng khó khăn để đạt được, đòi hỏi phải có sự giám sát và lập kế hoạch kỹ lưỡng trong quá trình thực hiện. Liên đoàn các trường đại học nghiên cứu Châu Âu cho biết đây “không phải là một tham vọng dễ dàng”. Stevan Harnad đến từ Đại học Québec (Canada), cho biết: “Mọi thứ vẫn còn khá mơ hồ, nhưng quyết tâm nhằm đạt được mục tiêu tất cả các bài báo khoa học đều được truy cập tự do vào năm 2020, sẽ luôn nhận được sự chào đón”

Tính đến tháng 05/2016, giới chức trách vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết nào có liên quan đến cách thức khả thi để hoàn tất toàn bộ quá trình chuyển đổi, cho phép việc truy cập mở diễn ra đúng thời hạn cho đến năm 2020. Hà Lan là một trong những quốc gia ủng hộ nổi bật nhất, cho biết đến năm 2024 sẽ mở quyền truy cập đối với tất cả các bài báo khoa học xuất bản tại Hà Lan.
56Vote
44Vote
34Vote
23Vote
13Vote
3.420
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
25 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ.
25 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020
25 Tháng Năm 2020
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
25 Tháng Năm 2020
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
25 Tháng Năm 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.