EU Công Bố Sẽ Miễn Phí Truy Cập Toàn Bộ Tài Liệu Khoa Học Từ Năm 2020

01 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 18846)
EU Công Bố Sẽ Miễn Phí Truy Cập Toàn Bộ Tài Liệu Khoa Học Từ Năm 2020
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, Liên minh Châu Âu đã công bố thông báo mang tính cách mạng. Theo đó, bắt đầu từ năm 2020, bất kỳ một nghiên cứu nào được tài trợ bởi quỹ cộng đồng tại các quốc gia Châu Âu đều phải được tự do truy cập và tái sử dụng.

Được biết, quyết định được xuất phát từ một cuộc họp của các bộ trưởng EU tại Hội đồng cạnh tranh, diễn ra ở Brussels, Bỉ. Trong một thông cáo báo chí, Sander Dekker – Bộ trưởng bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học ở Hà Lan – đã đưa ra một số nhận xét về sự cần thiết của việc truy cập mở: “Nghiên cứu và đổi mới tạo ra tăng trưởng kinh tế và việc làm, đồng thời cung cấp giải pháp cho các thách thức xã hội, đồng nghĩa với việc tạo ra một Châu Âu mạnh mẽ hơn. Như vậy, Châu Âu phải là nơi hấp dẫn nhất có thể đối với các nhà nghiên cứu và các công ty khởi nghiệp xác định đây là nơi để đầu tư. Để thực hiện được điều đó, kiến thức cần phải được chia sẻ một cách tự do. Với những thỏa thuận mới, chúng ta sẽ biến nó trở thành hiện thực”.

Bên cạnh đó, phương án để thực hiện quyết định mới còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác, cùng với đó là một số chi tiết cần được xác định một cách rõ ràng. Cần lưu ý rằng, chỉ số ít sơ hở cũng có thể dẫn đến việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo mật hoặc tính riêng tư. Đây được cho là một cuộc cách mạng đột phá về khoa học tại Châu Âu, khi trước đây, việc truy cập vào các tạp chí khoa học được xem là một bài toán khó ngay cả đối với các học giả có trình độ.

Trong khi đó, cũng như tất cả các cuộc cách mạng lớn khác, mục tiêu mà giới chức Liên minh Châu Âu đề ra sẽ vô cùng khó khăn để đạt được, đòi hỏi phải có sự giám sát và lập kế hoạch kỹ lưỡng trong quá trình thực hiện. Liên đoàn các trường đại học nghiên cứu Châu Âu cho biết đây “không phải là một tham vọng dễ dàng”. Stevan Harnad đến từ Đại học Québec (Canada), cho biết: “Mọi thứ vẫn còn khá mơ hồ, nhưng quyết tâm nhằm đạt được mục tiêu tất cả các bài báo khoa học đều được truy cập tự do vào năm 2020, sẽ luôn nhận được sự chào đón”

Tính đến tháng 05/2016, giới chức trách vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết nào có liên quan đến cách thức khả thi để hoàn tất toàn bộ quá trình chuyển đổi, cho phép việc truy cập mở diễn ra đúng thời hạn cho đến năm 2020. Hà Lan là một trong những quốc gia ủng hộ nổi bật nhất, cho biết đến năm 2024 sẽ mở quyền truy cập đối với tất cả các bài báo khoa học xuất bản tại Hà Lan.
56Vote
44Vote
34Vote
23Vote
13Vote
3.420
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.