EU Công Bố Sẽ Miễn Phí Truy Cập Toàn Bộ Tài Liệu Khoa Học Từ Năm 2020

01 Tháng Sáu 20169:00 CH(Xem: 18932)
EU Công Bố Sẽ Miễn Phí Truy Cập Toàn Bộ Tài Liệu Khoa Học Từ Năm 2020
blank
Hạ tuần tháng 05/2016, Liên minh Châu Âu đã công bố thông báo mang tính cách mạng. Theo đó, bắt đầu từ năm 2020, bất kỳ một nghiên cứu nào được tài trợ bởi quỹ cộng đồng tại các quốc gia Châu Âu đều phải được tự do truy cập và tái sử dụng.

Được biết, quyết định được xuất phát từ một cuộc họp của các bộ trưởng EU tại Hội đồng cạnh tranh, diễn ra ở Brussels, Bỉ. Trong một thông cáo báo chí, Sander Dekker – Bộ trưởng bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học ở Hà Lan – đã đưa ra một số nhận xét về sự cần thiết của việc truy cập mở: “Nghiên cứu và đổi mới tạo ra tăng trưởng kinh tế và việc làm, đồng thời cung cấp giải pháp cho các thách thức xã hội, đồng nghĩa với việc tạo ra một Châu Âu mạnh mẽ hơn. Như vậy, Châu Âu phải là nơi hấp dẫn nhất có thể đối với các nhà nghiên cứu và các công ty khởi nghiệp xác định đây là nơi để đầu tư. Để thực hiện được điều đó, kiến thức cần phải được chia sẻ một cách tự do. Với những thỏa thuận mới, chúng ta sẽ biến nó trở thành hiện thực”.

Bên cạnh đó, phương án để thực hiện quyết định mới còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác, cùng với đó là một số chi tiết cần được xác định một cách rõ ràng. Cần lưu ý rằng, chỉ số ít sơ hở cũng có thể dẫn đến việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo mật hoặc tính riêng tư. Đây được cho là một cuộc cách mạng đột phá về khoa học tại Châu Âu, khi trước đây, việc truy cập vào các tạp chí khoa học được xem là một bài toán khó ngay cả đối với các học giả có trình độ.

Trong khi đó, cũng như tất cả các cuộc cách mạng lớn khác, mục tiêu mà giới chức Liên minh Châu Âu đề ra sẽ vô cùng khó khăn để đạt được, đòi hỏi phải có sự giám sát và lập kế hoạch kỹ lưỡng trong quá trình thực hiện. Liên đoàn các trường đại học nghiên cứu Châu Âu cho biết đây “không phải là một tham vọng dễ dàng”. Stevan Harnad đến từ Đại học Québec (Canada), cho biết: “Mọi thứ vẫn còn khá mơ hồ, nhưng quyết tâm nhằm đạt được mục tiêu tất cả các bài báo khoa học đều được truy cập tự do vào năm 2020, sẽ luôn nhận được sự chào đón”

Tính đến tháng 05/2016, giới chức trách vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết nào có liên quan đến cách thức khả thi để hoàn tất toàn bộ quá trình chuyển đổi, cho phép việc truy cập mở diễn ra đúng thời hạn cho đến năm 2020. Hà Lan là một trong những quốc gia ủng hộ nổi bật nhất, cho biết đến năm 2024 sẽ mở quyền truy cập đối với tất cả các bài báo khoa học xuất bản tại Hà Lan.
56Vote
44Vote
34Vote
23Vote
13Vote
3.420
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.