Facebook Giới Thiệu DeepText: Bộ Máy AI Mới Có Thể Hiểu Văn Bản

02 Tháng Sáu 201610:00 CH(Xem: 21251)
Facebook Giới Thiệu DeepText: Bộ Máy AI Mới Có Thể Hiểu Văn Bản
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, Facebook công bố một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới, có tên là DeepText. Facebook cho biết DeepText có khả năng phân tích hàng nghìn bài post của người dùng mỗi giây với khoảng 20 ngôn ngữ khác nhau.

Đặc biệt, những gì mà DeepText hiểu sẽ có độ chính xác tương tự như khi một người đọc, thậm chí hiểu được một ít về ý định và cảm xúc. Có thể thấy, Facebook sẽ sớm hiểu được tất cả những gì người dùng đăng tải lên mạng xã hội, những gì họ thiết lập cho tài khoản, cũng như những thông tin được trao đổi với người khác.

Ứng dụng từ đó, nếu người dùng đăng tải một status than thở việc trời mưa không thể ra ngoài, Facebook sẽ gợi ý gọi xe Uber. Hoặc đối với 1 bài đăng bán món hàng cũ, DeepText sẽ hiểu và phân tích ra món hàng đó rồi gợi ý cho những người dùng đang cần mua.

Facebook giải thích, trong cách xử lý truyền thống, các từ sẽ được chuyển thành một dạng mà máy tính hiểu được và có trong từ điển. Chẳng hạn như chữ "brother" (anh/ em) sẽ được gắn số 4568, khi gặp “brother”, máy tính sẽ tìm trong từ điển mã số 4568 để biết nghĩa của từ này là gì. Tuy nhiên, chữ “bro” (cũng có nghĩa anh/em) lại có mã số khác. Điều này sẽ khiến việc phân tích chữ chậm hơn và thiếu chính xác hơn.

https://code.facebook.com/Engineering/videos/10154132641047200/

Trong khi đó, kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) dùng cho DeepText sẽ giữ nguyên mối quan hệ giữa các chữ, nhờ đã được huấn luyện nên nó sẽ hiểu "brother" và "bro" có cùng một nghĩa. Nó cũng có thể hiểu các ngôn ngữ khác nhau trong cùng một ngữ cảnh. Mục tiêu trước mắt của DeepText là hiểu sâu hơn về sở thích, nhu cầu của người dùng thông qua các bài đăng trên mạng xã hội Facebook, hiểu nhiều ngữ cảnh hơn và có thể kết hợp các ngữ cảnh lại với nhau.
53Vote
41Vote
32Vote
25Vote
12Vote
2.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (09/04/2020), Thủ tướng Tây Ban Nha đã cảnh báo có thể kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới tháng 05/2020, dù số ca tử vong do Covid-19 tại đây đang chậm lại.
09 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo, Hoàng gia Arab Saudi có tới 150 thành viên nhiễm Covid-19, Quốc vương và Thái tử đều đang phải cách ly.
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.