Na Uy Có Thể Sẽ Cấm Hoàn Toàn Các Xe Chạy Nhiên Liệu Hóa Thạch Trong Năm 2025

07 Tháng Sáu 201612:00 SA(Xem: 24565)
Na Uy Có Thể Sẽ Cấm Hoàn Toàn Các Xe Chạy Nhiên Liệu Hóa Thạch Trong Năm 2025
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, các nghị sĩ thuộc 2 phe cánh tả và cánh hữu của Na Uy chính thức thông báo đã đạt được mục tiêu cấm bán tất cả các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025. Như vậy, đến năm 2025, 100% xe hơi tại Na Uy sẽ phải sử dụng năng lượng xanh.

Theo đó, Nghị sĩ Ola Elverstuen thuộc Đảng Tự do đã trả lời tờ Dagens Naeringsliv cho biết, Đảng Tự do cùng với đa số Nghị sĩ của Đảng Tiến bộ, Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo và Đảng Bảo thủ đã nhất trí với mục tiêu kể trên. Kế hoạch của Na Uy vạch ra đầy tham vọng: cấm tất cả các loại phương tiện gây nguy hại đến môi trường từ năm 2018 đến năm 2029.

Elverstuen cho biết Na Uy đang hướng tới cam kết trở thành quốc gia đầu tiên nói không với nạn phá rừng: “Hiện nay nó không còn chỉ là thông điệp về năng lượng, nhưng trên hết, đó là thông điệp tốt đẹp về khí hậu”

Øyvind Korsberg, một nghị sĩ của Đảng Tiến bộ Na Uy, tỏ ra lạc quan và hé lộ phần nào mục tiêu nêu trong Sách Trắng về chính sách năng lượng của Bộ Năng lượng và Dầu khí Na Uy đề ra trong tháng 04/2016.: “Sau năm 2025, xe tư nhân, xe buýt và xe thương mại hạng nhẹ sản xuất mới sẽ không có khí thải. Đến năm 2030, xe tải hạng nặng, 75% xe buýt đường dài và 50% xe tải mới sẽ là loại thân thiện với môi trường”. Hiện Sách Trắng đang chờ được Quốc hội Na Uy thông qua.


Tuy nhiên, kế hoạch mới vẫn vấp phải một số phủ nhận. Nghị sĩ Tina Bru của Đảng Bảo thủ đã gọi mục tiêu mà các bên đề ra là sai lầm: “Không có chuyện cấm bán xe chạy dầu diesel và xăng trong năm 2025, dù đã có nhiều người đã bị gây ấn tượng bởi tuyên bố của Dagens Naeringsliv.” Thay vào đó, bà cho biết các cuộc thảo luận chỉ dừng lại ở việc xác định tối đa số lượng xe phải xả ít khí thải, hoặc không có khí thải để đạt mục tiêu về khí hậu đến năm 2025.

Các nguồn tin khác đều khẳng định, kế hoạch vẫn đang được thảo luận nghiêm túc. Trong khi đó, CEO Elon Musk của Tesla Motors tỏ ra rất vui mừng trước thông tin trên. Ông đã đăng tải trên Twitter dòng nội dung ca ngợi Na Uy là “một quốc gia tuyệt vời”. Với Tesla Motors, Na Uy là một trong những thị trường hấp dẫn nhất về xe điện. Quốc gia này đang đi đầu trong việc mang công nghệ thân thiện với môi trường tới người dân.
516Vote
45Vote
34Vote
23Vote
13Vote
3.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.
26 Tháng Mười 2019
Hơn nữa, với việc cắt giảm triển vọng lợi nhuận đến năm 2020, Nokia cho biết sẽ dừng việc chia cổ tức trong 6 tháng tiếp theo.
26 Tháng Mười 2019
Công nghệ cấy ghép thần kinh sử dụng chất liệu sợi platinum mỏng có tính đàn hồi sẽ có thể giúp rất nhiều bệnh nhân có thể khôi phục thính lực hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật, cấy ghép truyền thống.
26 Tháng Mười 2019
Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì cáo buộc nói rằng văn phòng của ông đã viếng tiền mặt và tặng quà cho người ủng hộ - một hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật.
26 Tháng Mười 2019
Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.
26 Tháng Mười 2019
Trong những ngôi nhà trên khắp thủ đô Nepal, những sản phẩm tái chế như chiếc chậu cho đến đèn đều có thể làm từ rác thải thu gom trên đỉnh Everest. Việc này ngày một phổ biến khi các nhà chức trách và doanh nghiệp loay hoay tìm cách khắc phục thiệt hại môi trường do việc thương mại hóa hoạt động leo núi gây ra.