Na Uy Có Thể Sẽ Cấm Hoàn Toàn Các Xe Chạy Nhiên Liệu Hóa Thạch Trong Năm 2025

07 Tháng Sáu 201612:00 SA(Xem: 24790)
Na Uy Có Thể Sẽ Cấm Hoàn Toàn Các Xe Chạy Nhiên Liệu Hóa Thạch Trong Năm 2025
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, các nghị sĩ thuộc 2 phe cánh tả và cánh hữu của Na Uy chính thức thông báo đã đạt được mục tiêu cấm bán tất cả các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025. Như vậy, đến năm 2025, 100% xe hơi tại Na Uy sẽ phải sử dụng năng lượng xanh.

Theo đó, Nghị sĩ Ola Elverstuen thuộc Đảng Tự do đã trả lời tờ Dagens Naeringsliv cho biết, Đảng Tự do cùng với đa số Nghị sĩ của Đảng Tiến bộ, Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo và Đảng Bảo thủ đã nhất trí với mục tiêu kể trên. Kế hoạch của Na Uy vạch ra đầy tham vọng: cấm tất cả các loại phương tiện gây nguy hại đến môi trường từ năm 2018 đến năm 2029.

Elverstuen cho biết Na Uy đang hướng tới cam kết trở thành quốc gia đầu tiên nói không với nạn phá rừng: “Hiện nay nó không còn chỉ là thông điệp về năng lượng, nhưng trên hết, đó là thông điệp tốt đẹp về khí hậu”

Øyvind Korsberg, một nghị sĩ của Đảng Tiến bộ Na Uy, tỏ ra lạc quan và hé lộ phần nào mục tiêu nêu trong Sách Trắng về chính sách năng lượng của Bộ Năng lượng và Dầu khí Na Uy đề ra trong tháng 04/2016.: “Sau năm 2025, xe tư nhân, xe buýt và xe thương mại hạng nhẹ sản xuất mới sẽ không có khí thải. Đến năm 2030, xe tải hạng nặng, 75% xe buýt đường dài và 50% xe tải mới sẽ là loại thân thiện với môi trường”. Hiện Sách Trắng đang chờ được Quốc hội Na Uy thông qua.


Tuy nhiên, kế hoạch mới vẫn vấp phải một số phủ nhận. Nghị sĩ Tina Bru của Đảng Bảo thủ đã gọi mục tiêu mà các bên đề ra là sai lầm: “Không có chuyện cấm bán xe chạy dầu diesel và xăng trong năm 2025, dù đã có nhiều người đã bị gây ấn tượng bởi tuyên bố của Dagens Naeringsliv.” Thay vào đó, bà cho biết các cuộc thảo luận chỉ dừng lại ở việc xác định tối đa số lượng xe phải xả ít khí thải, hoặc không có khí thải để đạt mục tiêu về khí hậu đến năm 2025.

Các nguồn tin khác đều khẳng định, kế hoạch vẫn đang được thảo luận nghiêm túc. Trong khi đó, CEO Elon Musk của Tesla Motors tỏ ra rất vui mừng trước thông tin trên. Ông đã đăng tải trên Twitter dòng nội dung ca ngợi Na Uy là “một quốc gia tuyệt vời”. Với Tesla Motors, Na Uy là một trong những thị trường hấp dẫn nhất về xe điện. Quốc gia này đang đi đầu trong việc mang công nghệ thân thiện với môi trường tới người dân.
516Vote
45Vote
34Vote
23Vote
13Vote
3.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoa học đã vài lần chứng kiến trạng thái siêu rắn – "super solid", một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng, nhưng ta vẫn chưa khẳng định được trạng thái super solid tồn tại. Ta cần những dữ kiện chắc chắn hơn là những quan sát đơn thuần. Vì vậy, giới khoa học rất chú ý tới bản nghiên cứu khoa học mới, với những chứng cứ mới cho thấy trạng thái super solid có thể tồn tại.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một start-up Nga có tên là StartRocket đã công bố kế hoạch treo biển quảng cáo khổng lồ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào đầu năm 2021.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.