Na Uy Có Thể Sẽ Cấm Hoàn Toàn Các Xe Chạy Nhiên Liệu Hóa Thạch Trong Năm 2025

07 Tháng Sáu 201612:00 SA(Xem: 24209)
Na Uy Có Thể Sẽ Cấm Hoàn Toàn Các Xe Chạy Nhiên Liệu Hóa Thạch Trong Năm 2025
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, các nghị sĩ thuộc 2 phe cánh tả và cánh hữu của Na Uy chính thức thông báo đã đạt được mục tiêu cấm bán tất cả các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025. Như vậy, đến năm 2025, 100% xe hơi tại Na Uy sẽ phải sử dụng năng lượng xanh.

Theo đó, Nghị sĩ Ola Elverstuen thuộc Đảng Tự do đã trả lời tờ Dagens Naeringsliv cho biết, Đảng Tự do cùng với đa số Nghị sĩ của Đảng Tiến bộ, Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo và Đảng Bảo thủ đã nhất trí với mục tiêu kể trên. Kế hoạch của Na Uy vạch ra đầy tham vọng: cấm tất cả các loại phương tiện gây nguy hại đến môi trường từ năm 2018 đến năm 2029.

Elverstuen cho biết Na Uy đang hướng tới cam kết trở thành quốc gia đầu tiên nói không với nạn phá rừng: “Hiện nay nó không còn chỉ là thông điệp về năng lượng, nhưng trên hết, đó là thông điệp tốt đẹp về khí hậu”

Øyvind Korsberg, một nghị sĩ của Đảng Tiến bộ Na Uy, tỏ ra lạc quan và hé lộ phần nào mục tiêu nêu trong Sách Trắng về chính sách năng lượng của Bộ Năng lượng và Dầu khí Na Uy đề ra trong tháng 04/2016.: “Sau năm 2025, xe tư nhân, xe buýt và xe thương mại hạng nhẹ sản xuất mới sẽ không có khí thải. Đến năm 2030, xe tải hạng nặng, 75% xe buýt đường dài và 50% xe tải mới sẽ là loại thân thiện với môi trường”. Hiện Sách Trắng đang chờ được Quốc hội Na Uy thông qua.


Tuy nhiên, kế hoạch mới vẫn vấp phải một số phủ nhận. Nghị sĩ Tina Bru của Đảng Bảo thủ đã gọi mục tiêu mà các bên đề ra là sai lầm: “Không có chuyện cấm bán xe chạy dầu diesel và xăng trong năm 2025, dù đã có nhiều người đã bị gây ấn tượng bởi tuyên bố của Dagens Naeringsliv.” Thay vào đó, bà cho biết các cuộc thảo luận chỉ dừng lại ở việc xác định tối đa số lượng xe phải xả ít khí thải, hoặc không có khí thải để đạt mục tiêu về khí hậu đến năm 2025.

Các nguồn tin khác đều khẳng định, kế hoạch vẫn đang được thảo luận nghiêm túc. Trong khi đó, CEO Elon Musk của Tesla Motors tỏ ra rất vui mừng trước thông tin trên. Ông đã đăng tải trên Twitter dòng nội dung ca ngợi Na Uy là “một quốc gia tuyệt vời”. Với Tesla Motors, Na Uy là một trong những thị trường hấp dẫn nhất về xe điện. Quốc gia này đang đi đầu trong việc mang công nghệ thân thiện với môi trường tới người dân.
516Vote
45Vote
34Vote
23Vote
13Vote
3.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.