Na Uy Có Thể Sẽ Cấm Hoàn Toàn Các Xe Chạy Nhiên Liệu Hóa Thạch Trong Năm 2025

07 Tháng Sáu 201612:00 SA(Xem: 24305)
Na Uy Có Thể Sẽ Cấm Hoàn Toàn Các Xe Chạy Nhiên Liệu Hóa Thạch Trong Năm 2025
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, các nghị sĩ thuộc 2 phe cánh tả và cánh hữu của Na Uy chính thức thông báo đã đạt được mục tiêu cấm bán tất cả các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025. Như vậy, đến năm 2025, 100% xe hơi tại Na Uy sẽ phải sử dụng năng lượng xanh.

Theo đó, Nghị sĩ Ola Elverstuen thuộc Đảng Tự do đã trả lời tờ Dagens Naeringsliv cho biết, Đảng Tự do cùng với đa số Nghị sĩ của Đảng Tiến bộ, Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo và Đảng Bảo thủ đã nhất trí với mục tiêu kể trên. Kế hoạch của Na Uy vạch ra đầy tham vọng: cấm tất cả các loại phương tiện gây nguy hại đến môi trường từ năm 2018 đến năm 2029.

Elverstuen cho biết Na Uy đang hướng tới cam kết trở thành quốc gia đầu tiên nói không với nạn phá rừng: “Hiện nay nó không còn chỉ là thông điệp về năng lượng, nhưng trên hết, đó là thông điệp tốt đẹp về khí hậu”

Øyvind Korsberg, một nghị sĩ của Đảng Tiến bộ Na Uy, tỏ ra lạc quan và hé lộ phần nào mục tiêu nêu trong Sách Trắng về chính sách năng lượng của Bộ Năng lượng và Dầu khí Na Uy đề ra trong tháng 04/2016.: “Sau năm 2025, xe tư nhân, xe buýt và xe thương mại hạng nhẹ sản xuất mới sẽ không có khí thải. Đến năm 2030, xe tải hạng nặng, 75% xe buýt đường dài và 50% xe tải mới sẽ là loại thân thiện với môi trường”. Hiện Sách Trắng đang chờ được Quốc hội Na Uy thông qua.


Tuy nhiên, kế hoạch mới vẫn vấp phải một số phủ nhận. Nghị sĩ Tina Bru của Đảng Bảo thủ đã gọi mục tiêu mà các bên đề ra là sai lầm: “Không có chuyện cấm bán xe chạy dầu diesel và xăng trong năm 2025, dù đã có nhiều người đã bị gây ấn tượng bởi tuyên bố của Dagens Naeringsliv.” Thay vào đó, bà cho biết các cuộc thảo luận chỉ dừng lại ở việc xác định tối đa số lượng xe phải xả ít khí thải, hoặc không có khí thải để đạt mục tiêu về khí hậu đến năm 2025.

Các nguồn tin khác đều khẳng định, kế hoạch vẫn đang được thảo luận nghiêm túc. Trong khi đó, CEO Elon Musk của Tesla Motors tỏ ra rất vui mừng trước thông tin trên. Ông đã đăng tải trên Twitter dòng nội dung ca ngợi Na Uy là “một quốc gia tuyệt vời”. Với Tesla Motors, Na Uy là một trong những thị trường hấp dẫn nhất về xe điện. Quốc gia này đang đi đầu trong việc mang công nghệ thân thiện với môi trường tới người dân.
516Vote
45Vote
34Vote
23Vote
13Vote
3.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong
02 Tháng Sáu 2020
Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát
02 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đưa ra lệnh cấm lạm quyền với cảnh sát, đồng thời áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra.
02 Tháng Sáu 2020
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra.
01 Tháng Sáu 2020
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.