Năm 2016: Thị Trường Smartphone Tăng Trưởng Chậm, Có 47 Chiếc Smartphone Được Bán Ra Mỗi Giây

09 Tháng Sáu 20168:00 CH(Xem: 20305)
Năm 2016: Thị Trường Smartphone Tăng Trưởng Chậm, Có 47 Chiếc Smartphone Được Bán Ra Mỗi Giây
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, báo cáo từ Gartner cho biết, thị trường smartphone trong năm 2016 đã sụt giảm 7%, nếu quy đổi từ con số 1.5 tỷ chiếc điện thoại đã được bán ra, thì trong năm 2016, trung bình mỗi giây có 47 chiếc được bán ra, cao hơn 3 chiếc so với năm 2015.

Gartner cho rằng năm 2016 sẽ tiếp tục là một năm ảm đạm của thị trường di động thông minh. Hãng cũng đã thử dự đoán thông qua Babbage Difference Engine và thu được kết quả rằng thậm chí đến năm 2020, thị trường smartphone vẫn chỉ đạt được tổng doanh số bán ra vào khoảng 1.9 tỷ chiếc.

Quay lại năm 2010, thị trường smartphone đã bùng nổ với mức tăng trưởng đến 73%, nhưng cho đến 2016, các thị trường từng nổi bật như Mỹ, Châu Âu, Nhật và đặc biệt là thị trường Đông Nam Á đã cho thấy tình trạng bão hòa. Thị trường Trung Quốc cũng đã ảm đạm trở lại sau đợt tăng trưởng mạnh trước năm 2015. Riêng Ấn Độ vẫn là thị trường hấp dẫn nhất, dự đoán sẽ có khoảng 136 triệu chiếc smartphone được bán ra tại khu vực Nam Ấn Độ trong năm 2016, tăng 29.5% so với năm 2015.

Sự tăng trưởng chậm của thị trường cũng phản ánh một xu hướng mới của người dùng: sử dụng smartphone lâu hơn thay vì thường xuyên đổi mới, nâng cấp. Đây cũng là một bài toán khó cho các nhà sản xuất.

Nhà nghiên cứu Roberta Cozza cho biết: “Tại các thị trường đã trưởng thành như Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và các thị trường khác tại Châu Á, Thái Bình Dương, người dùng smartphone cao cấp đang kéo dài chu kỳ thay máy mới đến 2.5 năm và xu hướng sẽ không thay đổi cho đến năm 2021”.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông cũng đang thay đổi mô hình kinh doanh, cung cấp smartphone mới miễn phí cho người dùng hòa mạng mỗi 2 năm 1 lần, điều này khiến chu kỳ thay mới điện thoại trở nên đa dạng hơn.

Mặt khác, nhiều nhà mạng cũng đã giới thiệu các chương trình tiết kiệm, và các nhà sản xuất như Apple cũng tung ra các chương trình nâng cấp đổi máy cũ lấy máy mới chỉ sau 12 tháng. Dù vậy, những chương trình này không dành cho mọi người dùng, vì hầu hết người dùng vẫn muốn dùng thiết bị cũ trong 2 năm hoặc lâu hơn.

IDC Research cũng đưa ra con số gần trùng khớp với số liệu Gartner là 1.48 tỷ thiết bị bán ra trong năm 2016. Trước đó, IDC từng đưa ra dự đoán thị trường smartphone sẽ tăng trưởng khoảng 7.1% trên toàn cầu, nhưng đến tháng 06/2016 đã cắt giảm lại còn 3.1%. Trong đó, doanh số của các thiết bị Android sẽ tăng khoảng 6.2%, iOS giảm 2.2%, Windows Phone thì không đáng kể.

Chuyên gia phân tích Anthony Scarsella tại IDC nhận định: “Mặc dù mức tăng trưởng dự đoán trên toàn thị trường smartphone chỉ ở mức 1 con số nhưng phân khúc phablet được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức 2 con số đến năm 2019, sau đó sẽ giảm xuống còn 9.2% vào năm 2020. Các nhà sản xuất sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thiết bị kích thước lớn ở nhiều mức giá khác nhau, tập trung vào màn hình lớn, chất lượng và các tính năng đa phương tiện tại các thị trường đang trưởng thành và đã phát triển. Một loạt các nhà sản xuất định hướng sản phẩm flagship của mình sang danh mục phablet mặc dù mức giá trung bình của một chiếc phablet vẫn sẽ cao hơn đáng kể so với smartphone thông thường, trung bình là 383 USD so với 260 USD trong năm 2016”
58Vote
41Vote
32Vote
24Vote
14Vote
3.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Apple và Intel cùng thông báo rằng Apple sẽ mua lại "một phần lớn" mảng modem (bộ thu nhận tín hiệu mạng di động) cho smartphone của Intel với giá 1 tỷ USD. Theo đó, khoảng 2,200 nhân viên Intel sẽ gia nhập đội ngũ Apple, đồng thời chuyển giao các tài sản trí tuệ cũng như máy móc, công cụ dụng cụ phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển. Việc mua bán dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2019.
26 Tháng Bảy 2019
Trong thần thoại Hy Lạp, khi cuộc chiến kéo dài 10 năm vẫn không hạ được thành Troy, vua Odysseus đã nghĩ ra một kế. Ông làm một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, giấu các chiến binh Hy Lạp vào bên trong và gửi nó đến thành Troy như một món quà. Con ngựa được kéo vào thành không chút nghi ngờ. Đêm đến, khi quân lính trong thành đã ăn mừng no say, những chiến binh Hy Lạp mới phá ngựa và đột kích. Vậy là, một con ngựa gỗ khổng lồ được ngụy trang đã giúp Odysseus kết thúc trận chiến kéo dài 10 năm, hạ thành Troy chỉ sau 1 đêm.
26 Tháng Bảy 2019
Trở thành công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 2.7 tỷ người dùng trên tất cả các ứng dụng phổ biến nhất của hãng, dường như Facebook đã có vị trí bất khả xâm phạm. Bất chấp các mối đe dọa đến hoạt động kinh doanh của công ty, thậm chí cả án phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Mỹ FTC do các bê bối về quyền riêng tư người dùng, doanh thu công ty vẫn tăng trưởng 26% trong năm 2018 và lượng người dùng tích cực tăng 8%.
26 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang CNET, Samsung tuyên bố đã khắc phục được các lỗi thiết kế của chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sẽ sớm bán ra thị trường. Bốn tháng sau khi hoãn lại ngày phát hành, Samsung hiện cho biết Galaxy Fold sẽ được lên kệ vào một ngày chưa xác định trong tháng 09/2019.
26 Tháng Bảy 2019
Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty.