Năm 2016: Thị Trường Smartphone Tăng Trưởng Chậm, Có 47 Chiếc Smartphone Được Bán Ra Mỗi Giây

09 Tháng Sáu 20168:00 CH(Xem: 20332)
Năm 2016: Thị Trường Smartphone Tăng Trưởng Chậm, Có 47 Chiếc Smartphone Được Bán Ra Mỗi Giây
blank
Thượng tuần tháng 06/2016, báo cáo từ Gartner cho biết, thị trường smartphone trong năm 2016 đã sụt giảm 7%, nếu quy đổi từ con số 1.5 tỷ chiếc điện thoại đã được bán ra, thì trong năm 2016, trung bình mỗi giây có 47 chiếc được bán ra, cao hơn 3 chiếc so với năm 2015.

Gartner cho rằng năm 2016 sẽ tiếp tục là một năm ảm đạm của thị trường di động thông minh. Hãng cũng đã thử dự đoán thông qua Babbage Difference Engine và thu được kết quả rằng thậm chí đến năm 2020, thị trường smartphone vẫn chỉ đạt được tổng doanh số bán ra vào khoảng 1.9 tỷ chiếc.

Quay lại năm 2010, thị trường smartphone đã bùng nổ với mức tăng trưởng đến 73%, nhưng cho đến 2016, các thị trường từng nổi bật như Mỹ, Châu Âu, Nhật và đặc biệt là thị trường Đông Nam Á đã cho thấy tình trạng bão hòa. Thị trường Trung Quốc cũng đã ảm đạm trở lại sau đợt tăng trưởng mạnh trước năm 2015. Riêng Ấn Độ vẫn là thị trường hấp dẫn nhất, dự đoán sẽ có khoảng 136 triệu chiếc smartphone được bán ra tại khu vực Nam Ấn Độ trong năm 2016, tăng 29.5% so với năm 2015.

Sự tăng trưởng chậm của thị trường cũng phản ánh một xu hướng mới của người dùng: sử dụng smartphone lâu hơn thay vì thường xuyên đổi mới, nâng cấp. Đây cũng là một bài toán khó cho các nhà sản xuất.

Nhà nghiên cứu Roberta Cozza cho biết: “Tại các thị trường đã trưởng thành như Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và các thị trường khác tại Châu Á, Thái Bình Dương, người dùng smartphone cao cấp đang kéo dài chu kỳ thay máy mới đến 2.5 năm và xu hướng sẽ không thay đổi cho đến năm 2021”.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông cũng đang thay đổi mô hình kinh doanh, cung cấp smartphone mới miễn phí cho người dùng hòa mạng mỗi 2 năm 1 lần, điều này khiến chu kỳ thay mới điện thoại trở nên đa dạng hơn.

Mặt khác, nhiều nhà mạng cũng đã giới thiệu các chương trình tiết kiệm, và các nhà sản xuất như Apple cũng tung ra các chương trình nâng cấp đổi máy cũ lấy máy mới chỉ sau 12 tháng. Dù vậy, những chương trình này không dành cho mọi người dùng, vì hầu hết người dùng vẫn muốn dùng thiết bị cũ trong 2 năm hoặc lâu hơn.

IDC Research cũng đưa ra con số gần trùng khớp với số liệu Gartner là 1.48 tỷ thiết bị bán ra trong năm 2016. Trước đó, IDC từng đưa ra dự đoán thị trường smartphone sẽ tăng trưởng khoảng 7.1% trên toàn cầu, nhưng đến tháng 06/2016 đã cắt giảm lại còn 3.1%. Trong đó, doanh số của các thiết bị Android sẽ tăng khoảng 6.2%, iOS giảm 2.2%, Windows Phone thì không đáng kể.

Chuyên gia phân tích Anthony Scarsella tại IDC nhận định: “Mặc dù mức tăng trưởng dự đoán trên toàn thị trường smartphone chỉ ở mức 1 con số nhưng phân khúc phablet được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức 2 con số đến năm 2019, sau đó sẽ giảm xuống còn 9.2% vào năm 2020. Các nhà sản xuất sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thiết bị kích thước lớn ở nhiều mức giá khác nhau, tập trung vào màn hình lớn, chất lượng và các tính năng đa phương tiện tại các thị trường đang trưởng thành và đã phát triển. Một loạt các nhà sản xuất định hướng sản phẩm flagship của mình sang danh mục phablet mặc dù mức giá trung bình của một chiếc phablet vẫn sẽ cao hơn đáng kể so với smartphone thông thường, trung bình là 383 USD so với 260 USD trong năm 2016”
58Vote
41Vote
32Vote
24Vote
14Vote
3.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Sáu 2019
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
19 Tháng Sáu 2019
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
19 Tháng Sáu 2019
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2019
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.