Bluetooth 5.0: Phủ Sóng Gấp 4, Tốc Độ Gấp Đôi

18 Tháng Sáu 201610:00 CH(Xem: 19011)
Bluetooth 5.0: Phủ Sóng Gấp 4, Tốc Độ Gấp Đôi
blank
Trung tuần tháng 06/2016, chuẩn Bluetooth 5.0 đã được chính thức ra mắt, dự kiến sẽ bắt đầu xuất hiện trên các thiết bị thương mại vào cuối năm 2016 hoặc trong Q1/2017. SIG cho biết, hiện có khoảng 8.2 tỷ thiết bị dùng kết nối Bluetooth trên thế giới.

Được biết, Bluetooth 5.0 có tầm phủ sóng tăng gấp 4 lần so với chuẩn Bluetooth 4.2 hiện hành, trong khi tốc độ truyền dữ liệu tăng cao nhất là 2 lần. Việc mở rộng khả năng phủ sóng của Bluetooth sẽ giúp các thiết bị Internet of Things (Đồ dùng kết nối) sẽ có thể giao tiếp với nhau và với trạm điều khiển dễ dàng hơn, vượt qua những bức tường của một căn nhà bình thường, tăng tốc thu thập và truyền dữ liệu.

Ngoài ra, chuẩn Bluetooth mới cũng sẽ giúp các beacon và giải pháp nhận diện địa điểm trở nên thông minh, có độ chính xác cao và thời gian phản hồi nhanh hơn với sự hiện diện của người dùng.


Bên cạnh đó, chuẩn Bluetooth 5.0 còn tăng dung lượng gói dữ liệu được phép gửi giữa 2 thiết bị, thậm chí ngay cả khi chúng chưa kết nối với nhau (advertising packet). Ở chuẩn Bluetooth 4.2, kích thước được phép là 47 bytes, trong đó có 31 bytes dành cho dữ liệu thật sự, các byte còn lại dùng cho dữ liệu định danh. Công nghệ đang được dùng trong iBeacon và tính năng Apple AirDrop và HandOff để máy Mac và thiết bị iOS “giao tiếp” với nhau. Bàn phím và loa Bluetooth khi chưa ghép nối với điện thoại hoặc máy tính vẫn có thể hiện được tên là nhờ advertising packet. Tuy vậy, hiện vẫn chưa rõ kích thước cụ thể của gói trên Bluetooth 5.0. Các thông tin mới sẽ được cập nhật sớm nhất có thể.
52Vote
46Vote
32Vote
27Vote
13Vote
2.920
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về khả năng cùng sản xuất vaccine Covid-19 trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba (05/01/2021).
05 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Anh cho biết lệnh phong tỏa toàn quốc mới có thể được duy trì ít nhất đến tháng 03/2021, một số biện pháp thậm chí kéo dài hơn.
05 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Ba (05/01/2021), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, gia tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh trước khi chuyển giao quyền lực.
05 Tháng Giêng 2021
Apple được cho là đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản sạc USB-C nhỏ hơn và nhẹ hơn.
05 Tháng Giêng 2021
Microsoft đang lên kế hoạch thay đổi giao diện của hệ điều hành Windows, được cho sẽ là một cuộc đại tu, để trẻ hóa giao diện và khẳng định với người dùng rằng “Windows is BACK”
05 Tháng Giêng 2021
Theo một số báo cáo gần đây, hai quy trình TSMC FinFET và Samsung GAA đang gặp phải những khó khăn khác nhau nhưng đều có ảnh hưởng rất lớn tới quy trình sản xuất chip 3nm.