Đại Học California Phát Triển Thành Công KiloCore – Vi Xử Lý 1,000 Nhân Đầu Tiên Trên Thế Giới

20 Tháng Sáu 201610:00 CH(Xem: 20939)
Đại Học California Phát Triển Thành Công KiloCore – Vi Xử Lý 1,000 Nhân Đầu Tiên Trên Thế Giới
blank
Trong cuộc triển lãm Computex 2016, Intel đã giới thiệu bộ vi xử lý Core i7-6950X Extreme Edition – vi xử lý đầu tiên trên thế giới được trang bị tới 10 nhân.

Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 06/2016, các nhà nghiên cứu của Đại học California đã phát triển thành công bộ vi xử lý mới với số nhân lên tới 1,000. Vi xử lý mới có tên KiloCore, chứa 621 triệu bóng bán dẫn và có thể xử lý tới 1.78 nghìn tỷ lệnh trong 1 giây.

Không giống như các vi xử lí đa nhân khác, mỗi nhân của KiloCore có một xung nhịp độc lập với tốc độ trung bình 1.78Ghz. KiloCore có thể tự ngưng hoạt động khi không cần thiết để tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, nó có thể thực hiện 115 tỷ lệnh mỗi giây tiêu hao chỉ 0.7W điện năng, hiệu quả cao hơn so với vi xử lí trên laptop hiện hành khoảng 100 lần.

KiloCore được xây dựng trên kiến trúc 32nm cũ của IBM, trong khi các nhà sản xuất chip hiện đang theo đuổi quy trình 7nm. Tuy nhiên, KiloCore hiện chỉ mới trong phạm vi phòng thí nghiệm, người tiêu dùng sẽ còn phải chờ lâu để nhìn thấy vi xử lý 1,000 lõi trong thương mại hóa.
51Vote
43Vote
32Vote
24Vote
14Vote
2.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED.
20 Tháng Mười 2019
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
20 Tháng Mười 2019
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
20 Tháng Mười 2019
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
19 Tháng Mười 2019
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
19 Tháng Mười 2019
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.