Với Thỏa Thuận Mua Lại Yahoo Mà CEO Mayer Đưa Ra, Công Ty Mua Lại Có Thể Sẽ Mất 1 Tỷ USD Cho Mozilla

09 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 18446)
Với Thỏa Thuận Mua Lại Yahoo Mà CEO Mayer Đưa Ra, Công Ty Mua Lại Có Thể Sẽ Mất 1 Tỷ USD Cho Mozilla
blank
Thượng tuần tháng 07/2016, một điều khoản hợp đồng giữa Yahoo và Mozilla bất ngờ tái xuất hiện, và có thể khiến mức giá đề nghị cho Yahoo sụt giảm nghiêm trọng.

Theo đó, hồi cuối năm 2014, Yahoo có một thương vụ với Mozilla để cài đặt Yahoo Search thành thanh tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox tại thị trường Mỹ. Thương vụ khiến Yahoo chi ra tới 375 triệu USD vào năm 2015, nhằm giúp hãng cạnh tranh với Google.

Đến năm 2016, khi Yahoo đang bị rao bán, có vẻ như thương vụ với Mozilla đang trở thành gánh nặng cho công ty và có thể khiến cho bên mua phải cân nhắc lại mức giá đề nghị.

Lý do là vì trong hợp đồng giữa Yahoo và Mozilla có ghi một điều khoản là Mozilla được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vẫn được trả 375 triệu USD mỗi năm cho đến năm 2019 trong trường hợp Yahoo bị bán.

Trang Recode cho biết: “Theo điều khoản 9.1 trong hợp đồng, Mozilla có quyền đơn phương chấm đứt hợp tác - vào một khoảng thời gian nhất định nào đó - nếu nhận thấy thương vụ không còn chấp nhận được. Và nếu Mozilla làm vậy, ngay cả khi hãng cài một công cụ tìm kiếm khác vào trình duyệt của mình, Yahoo vẫn buộc phải trả khoản tiền đảm bảo doanh thu là 375 triệu USD mỗi năm, cho đến năm 2019”

Điều này có nghĩa là, nếu mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo được bán lại cho một công ty mà Mozilla không thích, Mozilla có thể chuyển sang hợp tác với các hãng tìm kiếm khác, chẳng hạn như Google, mà vẫn được trả hơn 1 tỷ USD trong vòng 3 năm, tương đương 375 triệu USD/năm.

Swisher cho rằng lý do khiến CEO Mariss Mayer quyết định chấp thuận điều khoản thiệt thòi với Mozilla vào năm 2014 là vì Yahoo đã để mất quá nhiều thị phần mảng tìm kiếm vào tay Google, và hi vọng thương vụ thể khiến công ty lội ngược dòng.

Do đó, dù công ty nào muốn mua lại Yahoo, họ cũng sẽ phải cân nhắc lại mức giá đưa ra. Hiện Verizon và một số công ty tư nhân khác vẫn đang chào giá cho mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo. Vòng trả giá cuối cùng sẽ diễn ra vào khoảng 18/07/2016.
53Vote
41Vote
35Vote
24Vote
19Vote
2.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, và quyết định "duy trì khoảng cách" với ông Trump vài ngày, sau khi phát ngôn viên của ông nhiễm Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Sau nhiều năm ‘sóng gió’ với SEC (Securities and Exchange Commission – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ), Telegram tuyên bố đóng cửa Telegram Open Network (TON), công ty con phát triển mảng tiền điện tử.
12 Tháng Năm 2020
Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra khuyến nghị dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở biên giới, vốn đã bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19, để khởi động và phục hồi ngành du lịch, một ngành công nghiệp lớn trong khối 27 quốc gia.
12 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Đằng sau Betelgeuse là những gì?
12 Tháng Năm 2020
chính quyền Hàn Quốc đã kết hợp các dữ liệu điện thoại di động, sao kê thẻ tín dụng và cả đoạn phim CCTV để xác định những người đã đến các hộp đêm ở một trong những cụm dịch Covid-19 mới nhất của thủ đô Seoul.