Với Thỏa Thuận Mua Lại Yahoo Mà CEO Mayer Đưa Ra, Công Ty Mua Lại Có Thể Sẽ Mất 1 Tỷ USD Cho Mozilla

09 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 18535)
Với Thỏa Thuận Mua Lại Yahoo Mà CEO Mayer Đưa Ra, Công Ty Mua Lại Có Thể Sẽ Mất 1 Tỷ USD Cho Mozilla
blank
Thượng tuần tháng 07/2016, một điều khoản hợp đồng giữa Yahoo và Mozilla bất ngờ tái xuất hiện, và có thể khiến mức giá đề nghị cho Yahoo sụt giảm nghiêm trọng.

Theo đó, hồi cuối năm 2014, Yahoo có một thương vụ với Mozilla để cài đặt Yahoo Search thành thanh tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox tại thị trường Mỹ. Thương vụ khiến Yahoo chi ra tới 375 triệu USD vào năm 2015, nhằm giúp hãng cạnh tranh với Google.

Đến năm 2016, khi Yahoo đang bị rao bán, có vẻ như thương vụ với Mozilla đang trở thành gánh nặng cho công ty và có thể khiến cho bên mua phải cân nhắc lại mức giá đề nghị.

Lý do là vì trong hợp đồng giữa Yahoo và Mozilla có ghi một điều khoản là Mozilla được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vẫn được trả 375 triệu USD mỗi năm cho đến năm 2019 trong trường hợp Yahoo bị bán.

Trang Recode cho biết: “Theo điều khoản 9.1 trong hợp đồng, Mozilla có quyền đơn phương chấm đứt hợp tác - vào một khoảng thời gian nhất định nào đó - nếu nhận thấy thương vụ không còn chấp nhận được. Và nếu Mozilla làm vậy, ngay cả khi hãng cài một công cụ tìm kiếm khác vào trình duyệt của mình, Yahoo vẫn buộc phải trả khoản tiền đảm bảo doanh thu là 375 triệu USD mỗi năm, cho đến năm 2019”

Điều này có nghĩa là, nếu mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo được bán lại cho một công ty mà Mozilla không thích, Mozilla có thể chuyển sang hợp tác với các hãng tìm kiếm khác, chẳng hạn như Google, mà vẫn được trả hơn 1 tỷ USD trong vòng 3 năm, tương đương 375 triệu USD/năm.

Swisher cho rằng lý do khiến CEO Mariss Mayer quyết định chấp thuận điều khoản thiệt thòi với Mozilla vào năm 2014 là vì Yahoo đã để mất quá nhiều thị phần mảng tìm kiếm vào tay Google, và hi vọng thương vụ thể khiến công ty lội ngược dòng.

Do đó, dù công ty nào muốn mua lại Yahoo, họ cũng sẽ phải cân nhắc lại mức giá đưa ra. Hiện Verizon và một số công ty tư nhân khác vẫn đang chào giá cho mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo. Vòng trả giá cuối cùng sẽ diễn ra vào khoảng 18/07/2016.
53Vote
41Vote
35Vote
24Vote
19Vote
2.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.