Với Thỏa Thuận Mua Lại Yahoo Mà CEO Mayer Đưa Ra, Công Ty Mua Lại Có Thể Sẽ Mất 1 Tỷ USD Cho Mozilla

09 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 18860)
Với Thỏa Thuận Mua Lại Yahoo Mà CEO Mayer Đưa Ra, Công Ty Mua Lại Có Thể Sẽ Mất 1 Tỷ USD Cho Mozilla
blank
Thượng tuần tháng 07/2016, một điều khoản hợp đồng giữa Yahoo và Mozilla bất ngờ tái xuất hiện, và có thể khiến mức giá đề nghị cho Yahoo sụt giảm nghiêm trọng.

Theo đó, hồi cuối năm 2014, Yahoo có một thương vụ với Mozilla để cài đặt Yahoo Search thành thanh tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox tại thị trường Mỹ. Thương vụ khiến Yahoo chi ra tới 375 triệu USD vào năm 2015, nhằm giúp hãng cạnh tranh với Google.

Đến năm 2016, khi Yahoo đang bị rao bán, có vẻ như thương vụ với Mozilla đang trở thành gánh nặng cho công ty và có thể khiến cho bên mua phải cân nhắc lại mức giá đề nghị.

Lý do là vì trong hợp đồng giữa Yahoo và Mozilla có ghi một điều khoản là Mozilla được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vẫn được trả 375 triệu USD mỗi năm cho đến năm 2019 trong trường hợp Yahoo bị bán.

Trang Recode cho biết: “Theo điều khoản 9.1 trong hợp đồng, Mozilla có quyền đơn phương chấm đứt hợp tác - vào một khoảng thời gian nhất định nào đó - nếu nhận thấy thương vụ không còn chấp nhận được. Và nếu Mozilla làm vậy, ngay cả khi hãng cài một công cụ tìm kiếm khác vào trình duyệt của mình, Yahoo vẫn buộc phải trả khoản tiền đảm bảo doanh thu là 375 triệu USD mỗi năm, cho đến năm 2019”

Điều này có nghĩa là, nếu mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo được bán lại cho một công ty mà Mozilla không thích, Mozilla có thể chuyển sang hợp tác với các hãng tìm kiếm khác, chẳng hạn như Google, mà vẫn được trả hơn 1 tỷ USD trong vòng 3 năm, tương đương 375 triệu USD/năm.

Swisher cho rằng lý do khiến CEO Mariss Mayer quyết định chấp thuận điều khoản thiệt thòi với Mozilla vào năm 2014 là vì Yahoo đã để mất quá nhiều thị phần mảng tìm kiếm vào tay Google, và hi vọng thương vụ thể khiến công ty lội ngược dòng.

Do đó, dù công ty nào muốn mua lại Yahoo, họ cũng sẽ phải cân nhắc lại mức giá đưa ra. Hiện Verizon và một số công ty tư nhân khác vẫn đang chào giá cho mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo. Vòng trả giá cuối cùng sẽ diễn ra vào khoảng 18/07/2016.
53Vote
41Vote
35Vote
24Vote
19Vote
2.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2019
Công bố của MIT tiếp nối động thái của các viện giáo dục khác, như Đại học Stanford (Mỹ) và Oxford (Anh) nhằm ngừng tiếp nhận nguồn quỹ từ Huawei. Hồi tháng 08/2018, chính phủ Mỹ đã quyết định cấm các cơ quan chính quyền sử dụng trang thiết bị của Huawei và ZTE.
06 Tháng Tư 2019
Phía chính phủ Mỹ cho Huawei biết sẽ dùng những thông tin thu thập được trong các phiên toà sắp tới để chống lại họ, nói rằng thông tin được thu và chuyển về từ các phương pháp theo dõi điện tử hoặc tìm kiếm vật lý, nhưng lại không cho biết chi tiết bằng cách nào có được.
05 Tháng Tư 2019
Hồi năm 2016, một ý tưởng được đưa ra để kiểm soát những đoạn video clip tiêu cực, đó là vẫn để chúng tồn tại trên YouTube nhưng không hiển thị trên mục Recommend khi người xem truy cập vào trang web.
05 Tháng Tư 2019
Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia vào một trận chiến khốc liệt để trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G thương mại.
05 Tháng Tư 2019
Dự kiến, tổng doanh thu của Samsung trong Q1/2019 đạt 52 nghìn tỷ won (45.7 tỷ USD), với lợi nhuận rơi vào khoảng 6.2 nghìn tỷ won (5.5 tỷ USD). Thời điểm đầu mỗi quý, Samsung thường công bố những con số của quý trước đó và đưa ra báo cáo chi tiết vào thời điểm cuối tháng đầu tiên của quý.
05 Tháng Tư 2019
Trước đây, khi xe vào chế độ tự lái trên đường cao tốc, trước khi muốn có tác động đến hệ thống lái nhằm thay đổi làn đường, hệ thống cần phải thông báo xem người lái có đồng ý hay không, nhưng hiện nay điều này sẽ không cần nữa, mọi thứ đều sẽ tự động.