Với Thỏa Thuận Mua Lại Yahoo Mà CEO Mayer Đưa Ra, Công Ty Mua Lại Có Thể Sẽ Mất 1 Tỷ USD Cho Mozilla

09 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 18880)
Với Thỏa Thuận Mua Lại Yahoo Mà CEO Mayer Đưa Ra, Công Ty Mua Lại Có Thể Sẽ Mất 1 Tỷ USD Cho Mozilla
blank
Thượng tuần tháng 07/2016, một điều khoản hợp đồng giữa Yahoo và Mozilla bất ngờ tái xuất hiện, và có thể khiến mức giá đề nghị cho Yahoo sụt giảm nghiêm trọng.

Theo đó, hồi cuối năm 2014, Yahoo có một thương vụ với Mozilla để cài đặt Yahoo Search thành thanh tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox tại thị trường Mỹ. Thương vụ khiến Yahoo chi ra tới 375 triệu USD vào năm 2015, nhằm giúp hãng cạnh tranh với Google.

Đến năm 2016, khi Yahoo đang bị rao bán, có vẻ như thương vụ với Mozilla đang trở thành gánh nặng cho công ty và có thể khiến cho bên mua phải cân nhắc lại mức giá đề nghị.

Lý do là vì trong hợp đồng giữa Yahoo và Mozilla có ghi một điều khoản là Mozilla được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vẫn được trả 375 triệu USD mỗi năm cho đến năm 2019 trong trường hợp Yahoo bị bán.

Trang Recode cho biết: “Theo điều khoản 9.1 trong hợp đồng, Mozilla có quyền đơn phương chấm đứt hợp tác - vào một khoảng thời gian nhất định nào đó - nếu nhận thấy thương vụ không còn chấp nhận được. Và nếu Mozilla làm vậy, ngay cả khi hãng cài một công cụ tìm kiếm khác vào trình duyệt của mình, Yahoo vẫn buộc phải trả khoản tiền đảm bảo doanh thu là 375 triệu USD mỗi năm, cho đến năm 2019”

Điều này có nghĩa là, nếu mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo được bán lại cho một công ty mà Mozilla không thích, Mozilla có thể chuyển sang hợp tác với các hãng tìm kiếm khác, chẳng hạn như Google, mà vẫn được trả hơn 1 tỷ USD trong vòng 3 năm, tương đương 375 triệu USD/năm.

Swisher cho rằng lý do khiến CEO Mariss Mayer quyết định chấp thuận điều khoản thiệt thòi với Mozilla vào năm 2014 là vì Yahoo đã để mất quá nhiều thị phần mảng tìm kiếm vào tay Google, và hi vọng thương vụ thể khiến công ty lội ngược dòng.

Do đó, dù công ty nào muốn mua lại Yahoo, họ cũng sẽ phải cân nhắc lại mức giá đưa ra. Hiện Verizon và một số công ty tư nhân khác vẫn đang chào giá cho mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo. Vòng trả giá cuối cùng sẽ diễn ra vào khoảng 18/07/2016.
53Vote
41Vote
35Vote
24Vote
19Vote
2.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Microsoft chia sẻ mã nguồn mở của công cụ tính toán Calculator trong Windows 10, trên diễn đàn GitHub. Đây là một phần mềm rất cơ bản và hữu ích của Windows, và Microsoft muốn xây dựng trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách hợp tác với cộng đồng các nhà phát triển.
08 Tháng Ba 2019
Những đám mây bụi giữa các ngôi sao và những tinh vân lấp lánh chen chúc nhau trong chòm sao Orion. Một trong những tinh vân sáng nhất, M78, nằm ở trung tâm của quan cảnh rộng lớn đầy màu sắc mà quý vị đang xem, khu vực bao phủ phần phía Bắc thắt lưng Orion. Cách Trái Đất 1500 năm ánh sáng, tinh vân phản chiếu màu xanh rộng khoảng 5 năm ánh sáng. Sắc xanh của nó là do sự ưu tiên của bụi phản xạ ánh sáng trắng xanh từ những ngôi sao trẻ và nóng.
08 Tháng Ba 2019
Các hacker đến từ Trung Quốc được cho là đã thâm nhập nhiều trường đại học tại Mỹ và trên toàn thế giới nhằm chiếm quyền truy cập đến một nghiên cứu liên quan hàng hải quân sự.
08 Tháng Ba 2019
Thời gian gần đây, LG đã công khai thừa nhận sẽ không tập trung vào việc phát triển smartphone màn hình gập như thương hiệu khác. Thay vào đó, công ty đang ấp ủ dự định về một mẫu smartphone có thể kéo giãn, một ý tưởng mà tưởng chừng như rất khó để biến thành hiện thực.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trong một bài viết dài 3,200 từ chia sẻ trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra những lời hứa hẹn, cho biết Facebook sẽ chuyển hướng sang việc phát triển những ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội, bao gồm Messenger, Whatsapp và Instagram sẽ có tính năng bảo mật cao hơn, khó can thiệp để đọc trộm tin nhắn riêng tư hơn. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho biết Facebook sẵn sàng bị cấm hoạt động ở một số quốc gia không cho phép Facebook hoạt động theo hướng mà hãng đang mong muốn.
08 Tháng Ba 2019
Tính đến 2019, đã hơn 10 năm kể từ khi “Bệnh nhân Berlin” - trường hợp đầu tiên chữa khỏi HIV được công bố. Khoảng đầu tháng 03/2019, thế giới đã ngạc nhiên với trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân người Anh cũng được tuyên bố là chữa khỏi HIV. Bây giờ thêm một bệnh nhân khác cũng được tuyên bố là loại bỏ thành công HIV ra khỏi cơ thể bằng biện pháp cấy ghép tủy. Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn tuyên bố rằng rất có thể những ca thành công thứ 4, thứ 5 hoặc nhiều hơn nữa cũng sẽ được công bố.