Giá Trị Của Line Tăng Hơn 1 Tỷ USD Sau IPO

13 Tháng Bảy 201612:00 SA(Xem: 21417)
Giá Trị Của Line Tăng Hơn 1 Tỷ USD Sau IPO
blank
Trung tuần tháng 07/2016, Line, ứng dụng nhắn tin của Nhật Bản, một sản phẩm của công ty Line Corp. đã mở bán đợt cổ phiếu công khai đầu tiên (IPO) tại sàn New York và Tokyo, giúp nâng giá trị của công ty lên hơn 1 tỷ USD.

Theo đó, Line chào giá với mức 3,300 yên/cổ phiếu, và cổ phiếu của Line sẽ bắt đầu được bán ra ở New York từ ngày 12/07/2016, ở Tokyo từ ngày 15/07/2016, được dự kiến là lần mở bán cổ phiếu lớn nhất của một công ty công nghệ trong năm 2016.

Trong thông cáo báo chí, Line cho biết đang cân nhắc về sức tăng của nhu cầu mua cổ phiếu và lên kế hoạch đưa ra mức giá với mức cao nhất khoảng 2,900 – 3,300 yên/cổ phiếu.

Line nộp đơn ghi danh chào bán cổ phiếu tại sàn chứng khoán Tokyo lần đầu tiên là vào mùa hè năm 2014, nhưng sau đó đã hoãn lại do lo ngại những động thái bất ổn của thị trường. Đến tháng 06/2016, Line tiếp tục trì hoãn việc chào bán cổ phiếu công khai lần đầu của công ty do thị trường toàn cầu đang rối loạn với sự kiện “Brexit” (Anh rời khỏi EU).

Đến trung tuần tháng 07/2016, công ty đã nâng mức giá mục tiêu vì cho rằng các nhà đầu tư sẽ có hứng thú với các đợt IPO, bất chấp nhiễu loạn do “Brexit” gây ra. Trong đợt mở bán lần đầu tại sàn chứng khoán Tokyo, Line đã chào bán 13 triệu cổ phiếu mới và 22 triệu cổ phiếu tại sàn New York. 5.25 triệu cổ phiếu khác cũng sẽ được bán thông qua quyền chọn “green-shoe” (“Green-shoe” cho phép nhà bảo lãnh phát hành chứng khoán bán ra thị trường số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với dự định ban đầu của công ty phát hành). Điều này giúp công ty tiếp tục bán được cổ phiếu nếu lượng cầu cao hơn dự kiến.


Line cho biết thêm chứng chỉ tín thác Mỹ (ADS) của công ty tại New York có mức giá 32.84 USD cho mỗi chứng chỉ. Đợt chào bán có thể có giá trị lên tới 133 tỷ yên (gần 20 tỷ USD) nếu tất cả số cố phiếu đều được bán hết. Đây được cho là đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất tại Nhật từ sau đợt chào bán của Janpan Post Holding Co. và hai đơn vị tài chính khác với trị giá 12 tỷ USD hồi tháng 11/2015.

Ứng dụng Line có 218 triệu người sử dụng tích cực mỗi tháng, 2/3 trong số đó ở các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan và Indonesia. Ứng dụng Line cung cấp dịch vụ thoại và tin nhắn miễn phí. Doanh thu chủ yếu của ứng dụng, khoảng hơn 1 tỷ USD vào năm 2015, xuất phát từ việc bán game, sticker và quảng cáo.

Trong bối cảnh các ứng dụng chat ngày càng trở nên bão hòa, Line hy vọng đợt chào bán sẽ giúp nguồn vốn của công ty sẽ tăng lên, và cũng giúp ứng dụng được các thị trường nước ngoài biết đến nhiều hơn.

Hiện Line đã mở rộng thêm các dịch vụ như stream nhạc, chia sẻ phương tiện để cạnh tranh với đối thủ WhatsApp và WeChat.
519Vote
45Vote
39Vote
23Vote
17Vote
3.643
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi giá cổ phiếu Apple tuột dốc, kéo theo giá trị vốn hóa thị trường giảm theo, đồng thời cả thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo,… Tổng thống Donald Trump thẳng thừng nói rằng ông không quan tâm tới tình trạng của Apple hoặc những tác động của công ty đối với nền kinh tế Mỹ.
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã bắt đầu ra mắt những sản phẩm công nghệ đầu tiên, hứa hẹn sẽ xuất hiện tại triển lãm CES 2019.
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm tin tặc quốc tế Dark Overload thông báo chúng đã đánh cắp 10 GB tài liệu từ một công ty luật có khả năng đưa ra những thông tin mật chấn động về vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/09/2001.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi hạ thấp dự báo doanh thu của quý cuối năm 2018 khoảng 7.6%, và thừa nhận doanh số iPhone không cao như kỳ vọng. Apple đã công bố doanh thu kỷ lục của kho ứng dụng App Store trong những ngày nghỉ cuối năm 2018, với 1.22 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Đầu tiên là Cây. Tại thị trấn Salamanca, Tây Ban Nha, nhiếp ảnh gia đã nhận thấy một khu rừng sồi trông khá đặc biệt sau khi được cắt tỉa.
04 Tháng Giêng 2019
Hồi năm 2018, Xu Yechuyi, một sinh viên Thượng Hải, muốn mua iPhone mới nhưng không đủ tiền mua hàng chính hãng. Do đó, cô chọn mua iPhone 6S đã qua sử dụng với giá chưa bằng 1/3 giá niêm yết. Xu Yechuyi, 22 tuổi, không phải khách hàng duy nhất chọn mua iPhone ngoài cửa hàng Apple mà chuyển sang thị trường đồ cũ.