Google Tiết Kiệm Hàng Triệu USD Tiền Điện Nhờ AI DeepMind

22 Tháng Bảy 20167:00 CH(Xem: 19652)
Google Tiết Kiệm Hàng Triệu USD Tiền Điện Nhờ AI DeepMind
blank
Trí thông minh nhân tạo (AI) không chỉ có thể đánh cờ vây, tự lái xe, đọc sách,... mà còn có thể giúp Google tiết kiệm điện năng tiêu thụ tại các Data centre của hãng.

Trung tuần tháng 07/2016, Google cho biết việc sử dụng hệ thống AI DeepMind để kiểm soát một số thiết bị tại trung tâm dữ liệu, bao gồm các máy chủ và các thiết bị điện khác như điều hòa nhiệt độ,… đã có thể giảm được phần nào chi phí tiền điện so với trước đây. Đồng sáng lập DeepMind Demis Hassabis chia sẻ AI đã thực hiện điều này bằng kỹ thuật tự học giống như cách nó chơi game.

Google không cho biết cụ thể lượng điện năng tiêu thụ. Nhìn lại năm 2014, hãng đã sử dụng 4.402.836 MWh điện, tương đương với mức tiêu thụ trung bình của 366,903 hộ gia đình tại Mỹ. Ước tính, DeepMind đã tiết kiệm được 15% lượng điện năng cho Google so với hệ thống cũ. Hiện giá điện ở Mỹ rơi vào khoảng 25 - 40 USD / 1 MWh, nên con số “vài phần trăm tiền điện” tuy có vẻ không nhiều nhưng thực tế có thể lên tới hàng triệu USD.

Ngoài ra, Google tin rằng sẽ có thể tiết kiệm được nhiều điện hơn nữa trong tương lai vì AI đã xác định được những khoảng trống trong phạm vi quản lý của nó, từ đó đề xuất hãng trang bị thêm các cảm biến để cải thiện hiệu suất quản lý nhằm tăng cường hiệu suất khai thác thiết bị. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện mà còn giúp các data center thân thiện với môi trường hơn.


Trong tương lai, nếu AI được phổ cập tới các gia đình bình thường, nó có thể tự tối ưu hóa quá trình sử dụng điện và giúp tiết kiệm điện năng trên toàn thế giới.Cụ thể, công ty mẹ Alphabet đã sử dụng AI DeepMind để điều khiển lượng điện năng tiêu thụ của hệ thống máy chủ cùng hệ thống tản nhiệt. AI DeepMind sẽ điều khiển 120 biến số khác nhau trong hệ thống cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như tốc độ quạt làm mát, cửa sổ, hiệu suất hoạt động của CPU, v.v... để làm sao cho các máy chủ vừa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vừa tiết kiệm được năng lượng ở mức tối ưu nhất.

Demis Hassabis, đồng sáng lập DeepMind cho biết việc “dạy” hệ thống AI cách điều khiển năng lượng cũng tương tự như cách “dạy” nó chơi thắng những trò chơi của Atari. DeepMind sẽ tính toán làm thế nào hệ thống sử dụng năng lượng hiệu quả nhất. Hơn nữa, DeepMind còn thông minh hơn khi nó “hiểu” được những thông tin cần thiết để phân tích sâu hơn, chẳng hạn như nó sẽ đưa ra thông báo cần thêm cảm biết gì để cải thiện việc phân tích năng lượng.
516Vote
42Vote
36Vote
213Vote
14Vote
3.341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Hai 2020
Nhật Bản cách ly 3,500 người trên một du thuyền sau khi một người từ Hong Kong có kết quả dương tính với virus corona.
05 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (The US Patent & Trademark Office) đã công bố một bằng sáng chế cho thấy khả năng Apple Watch trong tương lai sẽ có thay đổi rất lớn ở phần cứng.
05 Tháng Hai 2020
Weibo Ludougao chia sẻ cô bị đuổi cổ khỏi một nhà nghỉ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam vì là người Vũ Hán.
04 Tháng Hai 2020
Hơn 200 công dân Australia sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán đã được chuyển đến đảo Christmas để cách ly 14 ngày trước khi trở về nhà.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang web tiếng Hàn Quốc của Samsung công bố thông tin chiếc loa thông minh Galaxy Home Mini sẽ được bán chính thức tại Hàn Quốc vào ngày 12/02/2020 với giá 9,000 Won, khoảng 83 USD.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Đại sứ quán Nhật tại Manila đưa ra thông báo mới, yêu cầu người xin thị thực phải trả lời thêm một bảng câu hỏi bổ sung về lịch trình đã lưu trú hay di chuyển trước đó.