Google Tiết Kiệm Hàng Triệu USD Tiền Điện Nhờ AI DeepMind

22 Tháng Bảy 20167:00 CH(Xem: 19954)
Google Tiết Kiệm Hàng Triệu USD Tiền Điện Nhờ AI DeepMind
blank
Trí thông minh nhân tạo (AI) không chỉ có thể đánh cờ vây, tự lái xe, đọc sách,... mà còn có thể giúp Google tiết kiệm điện năng tiêu thụ tại các Data centre của hãng.

Trung tuần tháng 07/2016, Google cho biết việc sử dụng hệ thống AI DeepMind để kiểm soát một số thiết bị tại trung tâm dữ liệu, bao gồm các máy chủ và các thiết bị điện khác như điều hòa nhiệt độ,… đã có thể giảm được phần nào chi phí tiền điện so với trước đây. Đồng sáng lập DeepMind Demis Hassabis chia sẻ AI đã thực hiện điều này bằng kỹ thuật tự học giống như cách nó chơi game.

Google không cho biết cụ thể lượng điện năng tiêu thụ. Nhìn lại năm 2014, hãng đã sử dụng 4.402.836 MWh điện, tương đương với mức tiêu thụ trung bình của 366,903 hộ gia đình tại Mỹ. Ước tính, DeepMind đã tiết kiệm được 15% lượng điện năng cho Google so với hệ thống cũ. Hiện giá điện ở Mỹ rơi vào khoảng 25 - 40 USD / 1 MWh, nên con số “vài phần trăm tiền điện” tuy có vẻ không nhiều nhưng thực tế có thể lên tới hàng triệu USD.

Ngoài ra, Google tin rằng sẽ có thể tiết kiệm được nhiều điện hơn nữa trong tương lai vì AI đã xác định được những khoảng trống trong phạm vi quản lý của nó, từ đó đề xuất hãng trang bị thêm các cảm biến để cải thiện hiệu suất quản lý nhằm tăng cường hiệu suất khai thác thiết bị. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện mà còn giúp các data center thân thiện với môi trường hơn.


Trong tương lai, nếu AI được phổ cập tới các gia đình bình thường, nó có thể tự tối ưu hóa quá trình sử dụng điện và giúp tiết kiệm điện năng trên toàn thế giới.Cụ thể, công ty mẹ Alphabet đã sử dụng AI DeepMind để điều khiển lượng điện năng tiêu thụ của hệ thống máy chủ cùng hệ thống tản nhiệt. AI DeepMind sẽ điều khiển 120 biến số khác nhau trong hệ thống cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như tốc độ quạt làm mát, cửa sổ, hiệu suất hoạt động của CPU, v.v... để làm sao cho các máy chủ vừa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vừa tiết kiệm được năng lượng ở mức tối ưu nhất.

Demis Hassabis, đồng sáng lập DeepMind cho biết việc “dạy” hệ thống AI cách điều khiển năng lượng cũng tương tự như cách “dạy” nó chơi thắng những trò chơi của Atari. DeepMind sẽ tính toán làm thế nào hệ thống sử dụng năng lượng hiệu quả nhất. Hơn nữa, DeepMind còn thông minh hơn khi nó “hiểu” được những thông tin cần thiết để phân tích sâu hơn, chẳng hạn như nó sẽ đưa ra thông báo cần thêm cảm biết gì để cải thiện việc phân tích năng lượng.
516Vote
42Vote
36Vote
213Vote
14Vote
3.341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.