CEO Tim Cook Thừa Nhận Apple Đang Theo Đuổi Các Dự Án Thực Tế Tăng Cường

29 Tháng Bảy 20167:00 CH(Xem: 20141)
CEO Tim Cook Thừa Nhận Apple Đang Theo Đuổi Các Dự Án Thực Tế Tăng Cường
blank
Hạ tuần tháng 07/2016, Tim Cook, CEO của Apple đã nhận rằng công ty đang theo đuổi một dự án công nghệ AR (Augmented Reality – thực tế tăng cường). Theo đó, CEO Tim Cook cho biết: “Chúng tôi vẫn đang và sẽ tiếp tục đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực Augmented Reality. Chúng tôi rất quan tâm về AR trong chiến lược dài hạn và hi vọng rằng sẽ đem lại nhiều điều tuyệt vời cho người dùng cũng như có được một cơ hội thương mại lớn”

Tim Cook cũng nhắc đến về sự thành công đột phá của Pokémon Go – một tựa game khai thác công nghệ AR đang rất đình đám, và dự kiến sẽ mang lại cho Apple 3 tỷ USD trong vòng 2 năm tới. CEO Apple nhấn mạnh: “Điều quan trọng trước tiên là cần phải đảm bảo các sản phẩm của Apple có thể hoạt động tốt với những sản phẩm AR đến từ các nhà phát triển như Pokémon, và đây là lý do có rất nhiều người dùng iPhone đang đua nhau săn tìm Pokémon”

Kế hoạch về công nghệ AR của Apple là điều đã được dự đoán từ trước. Hãng đang sở hữu một hạ tầng mạnh dành cho các ứng dụng tăng cường thực tế (AR) và thực tế ảo (VR) đến từ các bên thứ 3. Không chỉ có hàng tỷ thiết bị chạy iOS, mà hầu hết chúng đều đang sử dụng các vi xử lý 64-bit như iPhone 6, 6S và iPhone SE cùng với thế hệ iPad mới. Các nền tảng phần cứng của Apple sẽ được tiếp thêm sức mạnh với thế hệ iPhone 7 sắp ra mắt.

Các bộ vi xử lý 64-bit của Apple đủ năng lực xử lý để khai thác các hàm API tăng tốc độ hoạ bằng phần cứng của iOS , Metal và các công nghệ cốt lõi như QuickTime, OpenGL, OpenCL, Core Audio, Quartz Composer, Core Video, Core Animation. Đi cùng với đó là công nghệ camera cao cấp và màn hình chất lượng cao, nên không khó hiểu khi nhiều người thích chơi Pokemon Go trên iOS.

Theo Computerworld, Apple và Sony là 2 hãng đã bắt đầu nghiên cứu về các thiết bị thực tế ảo đeo đầu từ năm 2008. Thời điểm trước cả khi Eric Schmidt rời ban điều hành Apple, và trước khi Google Glass được Sergey Brin giới thiệu. Vào năm 2008, cha đẻ của iPod - Tony Fadell là người lãnh đạo các dự án VR của Apple trong nhiều năm.

Có thể thấy Apple đã âm thầm đầu tư vào lĩnh vực VR từ lâu. Đầu tiên là việc Apple sở hữu rất nhiều sáng chế liên quan đến VR, một trong số các sáng chế đó đã được cấp bằng hồi năm 2015 – mô tả một thiết bị có thể biến iPhone hay iPod thành kính đeo thực tế ảo.

Cũng trong năm 2015, Apple đã mua lại công ty chuyên phát triển công nghệ tăng cường thực tế Metaio của Đức. Sau đó, Apple đã lần lượt thâu tóm các công ty công nghệ liên quan như Flyby Media sở hữu công nghệ cho phép điện thoại “nhìn thấy” được thế giới xung quanh; Faceshift - một công ty từ Thụy Sĩ, chuyên tạo ra phần mềm đồ họa cho phép chuyển đổi chuyển động của con người và mô phỏng trên hình ảnh 3D theo thời gian thực; và Emotient - công ty khởi nghiệp sở hữu công nghệ đọc cảm xúc khuôn mặt thông qua hoạt động phân tích cử chỉ bằng trí thông minh nhân tạo (AI).

Đồng thời, Apple cũng đã đăng nhiều mẫu tin tuyển dụng các kỹ sư có thể theo đuổi các ý tưởng AR và VR. Thậm chí có thông tin Apple sở hữu một đội gồm hàng trăm người được tuyển chọn kỹ càng từ các công ty đã mua lại để phát triển thế hệ công nghệ kính thực tế ảo tiếp theo.

Nhìn chung, Apple đang khẳng định với các lập trình viên rằng hãng đang sở hữu những sản phẩm có thể chạy tốt các ứng dụng VR. Laura Martin - nhà phân tích đến từ Needham & Co. cho rằng: “Apple là nền tảng phân phối toàn cầu dành cho những người chiến thắng về nội dung di động”.
53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
13Vote
2.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.