Intel Bắt Đầu Thử Nghiệm Tiến Trình Sản Xuất 10nm

01 Tháng Tám 201610:00 CH(Xem: 22716)
Intel Bắt Đầu Thử Nghiệm Tiến Trình Sản Xuất 10nm
blank
Thượng tuần tháng 08/2016, Intel đã khởi động tiến trình sản xuất 10nm. Giai đoạn thử nghiệm sẽ sớm được tiến hành, chi phí đã được tính toán trong dự báo tài chính Q3/2016. Intel cũng đã bắt đầu giao CPU Kaby Lake tới khách hàng.

Theo đó, Intel đang dần phá vỡ định luật Moore, ưu tiên việc thu nhỏ bóng bán dẫn. Máy móc sản xuất phục vụ cho tiến trình 10nm đã sẵn sàng và sẽ được Intel khởi động trong Q3/2016. Động thái mới khẳng định Cannonlake vẫn đang theo đúng tiến độ Intel đặt ra.

Theo lịch trình được công bố, Intel sẽ vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm trong năm 2016, và sớm tiến đến sản xuất đại trà vào cuối nửa đầu năm 2017.

Với tiến trình 14nm, Intel từng bị trễ hẹn tới 9 tháng. Tuy nhiên, tiến trình 14nm của Intel đã tỏ ra vượt trội so với 14nm của TSMC hay Samsung. Tiến trình của Intel có chiều dài cổng (gate length), khoảng cách giữa các bóng bán dẫn (pitches) và tỷ lệ thu nhỏ tế bào nhớ SRAM ưu việt hơn.

Với tiến tình 10nm, Intel hứa hẹn sẽ tiếp tục giữ vững những ưu thế. Tỷ lệ thu nhỏ có thể giữ nguyên nhưng mật độ bóng bán dẫn tăng trong khi giá thành sản xuất sẽ giảm mạnh. Intel vẫn đang giữ vị thế dẫn đầu trong làng sản xuất bóng bán dẫn, thách thức duy nhất của hãng hiện là giới hạn vật lý. Khi chạm đếm ngưỡng 7nm, chi phí nghiên cứu sản xuất sẽ tăng lên rất nhiều.

Có thể thấy được nỗ lực của Intel trong công cuộc thu nhỏ bóng bán dẫn. Rất nhiều công nghệ được nghiên cứu đồng thời nhằm chọn ra giải pháp tối ưu nhất cho tiến trình 7nm. Ngoài những công nghệ có sẵn như In quang siêu cực tím (Extreme Ultra Violet Lithography) trên tấm nền III-V, những công nghệ vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu chẳng hạn như nanotubes, nanowires hay graphene.

Ngoài ra, Intel cũng xác nhận các CPU Kaby Lake, tock cuối cùng trong mô hình tick-tock-tock dựa trên tiến trình 14nm của Intel, sẽ sớm đến tay người dùng. Kaby Lake được coi là “Tối ưu” và sẽ là thế hệ chip xử lý kiện toàn tiến trình 14nm. Được biết, Kaby Lake sẽ có phiên bản cho máy bàn PC và các thiết bị di động với số tên mã khá đa dạng, bao gồm các nhóm nổi bật như Kaby Lake U, Y, H và S.
532Vote
42Vote
35Vote
28Vote
17Vote
3.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Google cho biết đã phát hiện hơn 18 triệu email độc hại (malware) và lừa đảo (phishing) hàng ngày, liên quan đến Covid-19 chỉ trong tuần qua. Số lượng đứng đầu trong số hơn 240 triệu tin nhắn rác hàng ngày mà Google thấy có liên quan đến dịch bệnh.
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.