Nga Phạt Google 6.75 Triệu USD Vì Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Trên Android Mobile

16 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 19394)
Nga Phạt Google 6.75 Triệu USD Vì Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Trên Android Mobile
blank
Trung tuần tháng 08/2016, sau khi xem xét được đơn kiện từ một hệ thống phụ trách bộ máy tìm kiếm nội địa Yandex NV vào năm 2015, Nga đã quyết định phạt Alphabet Inc. (công ty mẹ của Google) khoản tiền lên đến 438 triệu ruble (khoảng 6.75 triệu USD) vì vi phạm những điều luật chống độc quyền đối với những sản phẩm tablet và smartphone.

Theo Cơ quan Chống kiểm soát độc quyền Liên bang, khoản tiền phạt được đưa ra dựa trên cổ phần doanh số trong nước của Google Play, được quy định tính theo 1-15% tổng doanh thu của năm 2014. Con số tỷ lệ chính xác vẫn chưa được công bố chính thức.

FAS – Federal Anti-Monopoly Service – cơ quan chống độc quyền liên bang đã phát hiện Google vi phạm điều khoản liên quan đến động thái yêu cầu các hãng sản xuất thiết bị di động phải cài đặt những dịch vụ gốc đi kèm đối với nền tảng Android. Các tên tuổi nhà phát triển thứ ba như Yandex sẽ không được cho phép liên quan.

Về phía Google, hãng đã xác nhận trong email đã nhận được thông báo về mức phạt của FAS, nhưng sẽ cần thêm thời gian để thu thập thêm nhiều thông tin bên lề khác trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.

FAS đã yêu cầu Google thay đổi điều khoản quy định của mình đối với các hãng thiết bị di động. Tuy nhiên, Google đã kháng cáo. Phiên toàn gần nhất sẽ được mở ra vào 16/08/2016.

Cơ quan Chống kiểm soát độc quyền Nga cũng đã có những động thái hướng đến một thỏa thuận hòa giải tốt đẹp. Dù vậy, Google cũng phải có trách nhiệm tuân theo mức phạt trong vòng 60 ngày.

Ủy Ban Châu Âu (European Commission) đã từng đệ đơn kiện Google hồi tháng 04/2016, liên quan đến việc công ty cố ý ký kết các bản hợp đồng cấm, bắt buộc các nhà sản xuất tích hợp sẵn hệ thống tìm kiếm và trình duyệt trên điện thoại của mình. Ngoài ra, Google cũng đã trả tiền trái phép cho các nhà phân phối viễn thông theo phần trăm doanh số quảng cáo để bộ máy tìm kiếm của hãng được cài mặc định trên các thiết bị.

Về phíaYandex, tiềm năng phát triển của hãng trên các thiết bị Android có xu hướng khá tích cực kể từ tháng 06/2016. Google dường như đã bị chùn chân trước những điều luật chống độc quyền được đặt ra bởi các cơ quan có thẩm quyền, nên Yandex đang có lợi thế để đòi lại công bằng, cạnh tranh lành mạnh trên thị trường các thiết bị Android.
511Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.216
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.