Nga Phạt Google 6.75 Triệu USD Vì Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Trên Android Mobile

16 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 19617)
Nga Phạt Google 6.75 Triệu USD Vì Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Trên Android Mobile
blank
Trung tuần tháng 08/2016, sau khi xem xét được đơn kiện từ một hệ thống phụ trách bộ máy tìm kiếm nội địa Yandex NV vào năm 2015, Nga đã quyết định phạt Alphabet Inc. (công ty mẹ của Google) khoản tiền lên đến 438 triệu ruble (khoảng 6.75 triệu USD) vì vi phạm những điều luật chống độc quyền đối với những sản phẩm tablet và smartphone.

Theo Cơ quan Chống kiểm soát độc quyền Liên bang, khoản tiền phạt được đưa ra dựa trên cổ phần doanh số trong nước của Google Play, được quy định tính theo 1-15% tổng doanh thu của năm 2014. Con số tỷ lệ chính xác vẫn chưa được công bố chính thức.

FAS – Federal Anti-Monopoly Service – cơ quan chống độc quyền liên bang đã phát hiện Google vi phạm điều khoản liên quan đến động thái yêu cầu các hãng sản xuất thiết bị di động phải cài đặt những dịch vụ gốc đi kèm đối với nền tảng Android. Các tên tuổi nhà phát triển thứ ba như Yandex sẽ không được cho phép liên quan.

Về phía Google, hãng đã xác nhận trong email đã nhận được thông báo về mức phạt của FAS, nhưng sẽ cần thêm thời gian để thu thập thêm nhiều thông tin bên lề khác trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.

FAS đã yêu cầu Google thay đổi điều khoản quy định của mình đối với các hãng thiết bị di động. Tuy nhiên, Google đã kháng cáo. Phiên toàn gần nhất sẽ được mở ra vào 16/08/2016.

Cơ quan Chống kiểm soát độc quyền Nga cũng đã có những động thái hướng đến một thỏa thuận hòa giải tốt đẹp. Dù vậy, Google cũng phải có trách nhiệm tuân theo mức phạt trong vòng 60 ngày.

Ủy Ban Châu Âu (European Commission) đã từng đệ đơn kiện Google hồi tháng 04/2016, liên quan đến việc công ty cố ý ký kết các bản hợp đồng cấm, bắt buộc các nhà sản xuất tích hợp sẵn hệ thống tìm kiếm và trình duyệt trên điện thoại của mình. Ngoài ra, Google cũng đã trả tiền trái phép cho các nhà phân phối viễn thông theo phần trăm doanh số quảng cáo để bộ máy tìm kiếm của hãng được cài mặc định trên các thiết bị.

Về phíaYandex, tiềm năng phát triển của hãng trên các thiết bị Android có xu hướng khá tích cực kể từ tháng 06/2016. Google dường như đã bị chùn chân trước những điều luật chống độc quyền được đặt ra bởi các cơ quan có thẩm quyền, nên Yandex đang có lợi thế để đòi lại công bằng, cạnh tranh lành mạnh trên thị trường các thiết bị Android.
511Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.216
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện IFA 2019, HMD Global đã công bố 3 mẫu điện thoại cơ bản gồm Nokia 800 Tough, Nokia 110 và Nokia 2720 Flip. Nếu Nokia 800 Tough là mẫu máy siêu bền, Nokia 110 là mẫu máy siêu rẻ, Nokia 2720 Flip lại mang trở lại thiết kế nắp gập mà nhiều người từng yêu thích.
06 Tháng Chín 2019
Thời gian qua, Deepfake đã chứng tỏ nó là một công cụ có phần nguy hiểm và có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu, thay vì trình diễn khả năng của AI trong tương lai (như vụ kẻ gian lừa đảo hơn 240,000 USD nhờ cuộc gọi giả giọng CEO bằng Deepfake).
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo sau động thái của Pinterest, Facebook cũng đã áp dụng một sáng kiến mới nhằm chống lại thông tin sai lệch về vaccine trên nền tảng của hãn. Hiện nay, bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm nội dung liên quan đến vaccine, Facebook sẽ hiển thị một cửa sổ nhắc nhở họ truy vấn thông tin từ nguồn đáng tin cậy.
06 Tháng Chín 2019
Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục.
06 Tháng Chín 2019
Không còn cách đặt tên theo món ngọt, Google quyết định gọi phiên bản mới nhất theo cách không thể đơn giản hơn: Android 10.
06 Tháng Chín 2019
Nếu thời gian gần đây quý vị thường nhận được những tin nhắn quảng cáo, hoặc những cuộc gọi mời chào mua bất động sản, trong khi hoàn toàn không hề quan tâm đến những điều đó. Rất có thể là số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của quý vị đã bị tiết lộ, mà nguyên nhân chính là do lỗi bảo mật của Facebook.