Nga Phạt Google 6.75 Triệu USD Vì Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Trên Android Mobile

16 Tháng Tám 201612:00 SA(Xem: 19720)
Nga Phạt Google 6.75 Triệu USD Vì Vi Phạm Luật Chống Độc Quyền Trên Android Mobile
blank
Trung tuần tháng 08/2016, sau khi xem xét được đơn kiện từ một hệ thống phụ trách bộ máy tìm kiếm nội địa Yandex NV vào năm 2015, Nga đã quyết định phạt Alphabet Inc. (công ty mẹ của Google) khoản tiền lên đến 438 triệu ruble (khoảng 6.75 triệu USD) vì vi phạm những điều luật chống độc quyền đối với những sản phẩm tablet và smartphone.

Theo Cơ quan Chống kiểm soát độc quyền Liên bang, khoản tiền phạt được đưa ra dựa trên cổ phần doanh số trong nước của Google Play, được quy định tính theo 1-15% tổng doanh thu của năm 2014. Con số tỷ lệ chính xác vẫn chưa được công bố chính thức.

FAS – Federal Anti-Monopoly Service – cơ quan chống độc quyền liên bang đã phát hiện Google vi phạm điều khoản liên quan đến động thái yêu cầu các hãng sản xuất thiết bị di động phải cài đặt những dịch vụ gốc đi kèm đối với nền tảng Android. Các tên tuổi nhà phát triển thứ ba như Yandex sẽ không được cho phép liên quan.

Về phía Google, hãng đã xác nhận trong email đã nhận được thông báo về mức phạt của FAS, nhưng sẽ cần thêm thời gian để thu thập thêm nhiều thông tin bên lề khác trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.

FAS đã yêu cầu Google thay đổi điều khoản quy định của mình đối với các hãng thiết bị di động. Tuy nhiên, Google đã kháng cáo. Phiên toàn gần nhất sẽ được mở ra vào 16/08/2016.

Cơ quan Chống kiểm soát độc quyền Nga cũng đã có những động thái hướng đến một thỏa thuận hòa giải tốt đẹp. Dù vậy, Google cũng phải có trách nhiệm tuân theo mức phạt trong vòng 60 ngày.

Ủy Ban Châu Âu (European Commission) đã từng đệ đơn kiện Google hồi tháng 04/2016, liên quan đến việc công ty cố ý ký kết các bản hợp đồng cấm, bắt buộc các nhà sản xuất tích hợp sẵn hệ thống tìm kiếm và trình duyệt trên điện thoại của mình. Ngoài ra, Google cũng đã trả tiền trái phép cho các nhà phân phối viễn thông theo phần trăm doanh số quảng cáo để bộ máy tìm kiếm của hãng được cài mặc định trên các thiết bị.

Về phíaYandex, tiềm năng phát triển của hãng trên các thiết bị Android có xu hướng khá tích cực kể từ tháng 06/2016. Google dường như đã bị chùn chân trước những điều luật chống độc quyền được đặt ra bởi các cơ quan có thẩm quyền, nên Yandex đang có lợi thế để đòi lại công bằng, cạnh tranh lành mạnh trên thị trường các thiết bị Android.
511Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.216
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2019
Dõi dọc theo dải Ngân hà phía nam, khung cảnh tuyệt đẹp được ghi lại dưới bầu trời đêm Brazil.
26 Tháng Tư 2019
Hồi đầu tháng 04/2019, Intel tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường 5G trên thiết bị di động. Đến khoảng cuối tháng 04/2019, hãng mới cho biết lý do đưa ra quyết định này. Theo CEO Bob Swan, Intel đã kết luận sẽ không kiếm được tiền trong mảng kinh doanh sau khi Apple và Qualcomm dàn xếp được trang chấp giữa hai bên. Cái bắt tay giữa Qualcomm và Apple đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ trở lại vị trí đối tác cung cấp modem cho Apple.
26 Tháng Tư 2019
Ứng dụng Google Fit trải qua nhiều lần cải tiến kể từ năm 2014 nhưng bản cập nhật lớn gần nhất vào năm 2018 khiến nó trở nên dễ sử dụng hơn nhiều. Khoảng cuối tháng 04/2019, người dùng iOS có thể theo dõi Heart Points (điểm nhịp tim) và Move Minutes (phút di chuyển) để hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe. Google Fit cho phép họ theo dõi tiến trình tập luyện của mình trong ngày thông qua nhiều ứng dụng khác nhau.
26 Tháng Tư 2019
Nhà máy của LG tại Hàn Quốc chuyên sản xuất các mẫu smartphone cao cấp, chiếm khoảng 20% trong tổng số smartphone xuất xưởng. LG hiện có các nhà máy sản xuất smartphone tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Brazil và Ấn Độ.
26 Tháng Tư 2019
Trong thời gian qua, đã có khá nhiều rò rỉ liên quan đến Galaxy Note 10 được đăng tải trên mạng. Theo đó, hầu hết các nguồn tin đều cho rằng thế hệ Note tiếp theo của Samsung sẽ có tới 4 phiên bản khác nhau, bao gồm 2 model 4G và 2 model hỗ trợ mạng 5G.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.